TPHT- Còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thời điểm này, các hộ nông dân trồng hoa, các nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đang tất bật chăm sóc vườn hoa, cây cảnh để kịp đáp ứng nhu cầu chơi hoa cây cảnh của người dân trong dịp tết đến, xuân về.

Tết đến gần, không khí trồng hoa tại các nhà vườn trồng Đào, trồng Cúc tại  phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh càng thêm khẩn trương, tất bật hơn.. Những vườn Đào đã bắt đầu khoe sắc...

Là người có kinh nghiệm hơn 6 năm trong nghề trồng, chăm sóc hoa cúc, theo thông lệ, từ cuối tháng 9 hàng năm chị Trần Thị Nhung ở tổ dân phố Trung Đình, phường Thạch Quý bắt đầu xuống giống hoa cúc khởi động cho vụ hoa Tết. Năm nay, do ảnh hưởng từ 2 đợt lũ lụt cùng thời tiết rét đậm kéo dài, nên gia đình chị đã chủ động cải tạo, cày xới đất sớm hơn, đồng thời đầu tư chuẩn bị đầy đủ phân bón, hệ thống đèn điện, nước tưới, dày công chăm bón, cắt tỉa để vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Hiện tại, hơn 8.000 gốc hoa Cúc trên nền diện tích 200m2 đất vườn của gia đình chị  đã bắt đầu chớm nở. Vụ Tết năm nay, hoa cúc dự kiến sẽ được thương lái thu mua ngay tại vườn với mức giá bán ra thị trường 10 ngàn/cây. Chị Nhung kỳ vọng, sau 3 tháng bõ công chăm sóc vụ hoa Cúc phục vụ tết năm nay sẽ được mùa, được giá...

Với kinh nghiệm gần 20 năm trồng Đào, Ông Dương Thanh Quang, tổ dân phố Tâm Quý, phường Thạch Quý lo ngại năm nay thời tiết bất thường hơn so với mọi năm do đây là năm nhuận, ông cũng như nhiều hộ trồng Đào lâu năm ở phường Thạch Quý đã giảm quy mô, diện tích trồng hoa.

Tại diện tích đất vườn rộng hơn 1000m2 của mình, năm nay Ông Quang trồng 100 gốc đào, trong đó chủ yếu hai giống Đào phai, Bích Đào để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là những giống Đào được người dân Hà Tĩnh ưa chuộng chơi tết trong những năm gần đây. Khác với trồng các loại hoa thời vụ, trồng đào quanh năm chỉ thu hoạch mỗi vụ tết, người trồng Đào Thạch Quý giờ theo nghề không còn nhiều. Riêng Ông Quang vẫn duy trì bởi với ông đây là niềm đam mê, phù hợp để tận hưởng thú vui tuổi già.

Thời điểm này, vườn Đào của ông đã bắt đầu bung nụ. Theo dự tính của ông với thời tiết như hiện tại năm nay Đào trong vườn nhà ông sẽ nở hoa đúng dịp tết.

Thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán ở thành phố hiện đã bắt đầu sôi động với các loại hoa, cây cảnh rất đa dạng. Bên cạnh các loại hoa, cây cảnh quen thuộc, năm nay các nhà vườn, chủ quầy hàng hoa bày bán các loại hoa và cả các loại cây ăn quả được biến tấu thành cây cảnh phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Dọc đường Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du... nhiều nhà vườn đã trưng bày đủ các loại hoa, cây cảnh tại các điểm kinh doanh. Nhằm đáp ứng nhu cầu người dân mua hoa, cây cảnh Tết, cũng như mọi năm, thành phố đã tạo điều kiện, bố trí cho thuê mặt bằng trên tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh để các hộ kinh doanh hoa có mặt bằng bày bán hoa, cây cảnh. Tuy còn khoảng vài tuần nữa mới tới Tết, nhưng tại đây các nhà vườn, người kinh doanh cây cảnh đã bày biện sẵn sàng, tiếp đón nhiều lượt khách tham quan, lựa chọn.

Vào thời điểm này, các nhà vườn đã nhập rất nhiều loại hoa, cây cảnh để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán cận kề. Bên cạnh một số loại hoa quen thuộc như cúc, thược dược, thì các loại cây phong thủy, hoa trang trí ban công như dạ thảo, phong lữ... và nhiều giống hoa mới lạ cũng được bày bán, thu hút sự chú ý của người dân. Để tạo sự yên tâm cho khách hàng, các nhà vườn có dịch vụ  vận chuyển hàng tận nơi, hỗ trợ, hướng dẫn sang bầu, chia sẻ các kĩ thuật chăm sóc hoa cho nở đẹp và đúng vào dịp Tết.

Thành phố Hà Tĩnh hiện có hàng chục địa điểm bán hoa, cây cảnh lớn, nhỏ, tập trung nhiều nhất ở tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phan Đình Phùng, La Sơn Phu Tử, Xuân Diệu....Nhìn chung thị trường hoa, cây cảnh năm nay rất phong phú, nhưng giá thành duy trì ở mức ổn định, không tăng nhiều so với năm trước.

Mặc dù kinh tế năm nay vẫn còn nhiều khó khăn, thị trường có nhiều biến động nhưng dường như nhu cầu chơi hoa, cây cảnh ngày tết của người dân không giảm. Vì vậy, nhiều người dân đã tranh thủ mua hoa, cây cảnh để chơi tết sớm. Hiện tại sức mua hoa và cây cảnh bắt đầu tăng, chủ yếu phục vụ nhu cầu trang trí cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và khách hàng mua lẻ. Vài năm gần đây, người tiêu dùng thành phố Hà Tĩnh có xu hướng lựa chọn những loại cây cảnh màu sắc theo phong thủy, với quan niệm mang lại tài lộc, sung túc và may mắn cho bản thân và gia đình, như các loại cây: kim tiền, kim ngân lượng, phát tài, trạng nguyên... Bên cạnh đó, những loài cây mang đến tài vận, như: đỗ quyên, hải đường, hồng... cũng được khách hàng quan tâm lựa chọn, nhất là phụ nữ, bởi những loại cây này có hoa đẹp, dễ trồng, phù hợp với sở thích yêu hoa, chăm cây cảnh của phụ nữ. Ngoài những loại hoa truyền thống, thị trường hoa thành phố Hà Tĩnh cũng nhập khẩu rất nhiều các loại hoa cao cấp từ các nước nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết đến, xuân về.

Hoa tươi và cây cảnh là thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt vào mỗi dịp tết đến, xuân về. Thị trường hoa, cây cảnh thành phố Hà Tĩnh đang vào thời điểm sôi động và thích hợp để người tiêu dùng lựa chọn mua sắm trang trí cho không gian sống tươi đẹp với mong muốn một năm mới may mắn, thành đạt và hạnh phúc.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục

     Bình luận


    Mã xác thực không đúng.
       Liên kết website