TPHT- Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trong các ngày từ 28 đến 30 tháng 10, trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to đến rất to. Mưa lớn đã làm cho nhiều tuyến đường, khu dân cư bị ngập nước. Vừa tâp trung khắc phục hậu quả lũ lụt, thành phố Hà Tĩnh phải dồn sức ứng phó với đợt lũ lụt tiếp theo. Rút kinh nghiệm từ trận lụt lịch sử trước đó, Thành phố Hà Tĩnh tập trung huy động cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân triển khai các biện pháp cấp bách, phòng chống ngập lụt trên địa bàn.

Trong mấy ngày vừa qua, mưa lớn đã làm cho các tuyến đường và nhiều khu vực dân cư bị ngập úng cục bộ, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là một lượng lớn rác thải, đất đá ứ đọng tại các miệng cống hố ga làm ách tắc dòng chảy, gây ngập úng cục bộ, thêm vào đó, khối lượng rất lớn bèo tây từ các nơi theo dòng nước đổ về các cống tiêu thoát nước lũ của thành phố, gây nên tình trạng ngập nặng trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng tham gia thu gom rác thải ứ đọng trên các miệng cống để khơi thông dòng chảy vào sáng ngày 30 tháng 10

Lãnh đạo thành phố xuống trực tiếp chỉ đạo các lực lượng khơi thông dòng chảy ở những công trình xây dựng bị đất đá bồi lấp

Chủ tích UBND thành phố Trịnh Văn Ngọc kiểm tra hệ thống thoát thải trên các tuyến đường

Để chủ động trong phòng, chống ngập lụt, Thành phố Hà Tĩnh chỉ đạo các phường, xã huy động nhân dân khơi thông các miệng hàm ếch, hố ga trên các tuyến đường, ngõ phố. Bố trí lực lượng trực tại các tuyến đường ngõ phố thường xuyên bị ngập lụt để xử lý ngay tình trạng ách tắc dòng chảy. Ở những điểm bị ngập nặng, các địa phương đơn vị cũng đã tiến hành mở các nắp cống kỷ thuật để đảm bảo cho tiêu thoát nước được nhanh và thường xuyên cử người túc trực hoặc đặt các biển cảnh báo để vừa đảm bảo thoát nước nhưng vừa đảm bảo an toàn giao thông.

Trong ngày 30 tháng 10, các phường, xã mở các miệng công kỷ thuật để đảm bảo cho tiêu thoát nước nhanh

Thu gom rác tại các miệng hố ga

Ở những cầu cống qua đê, Thành phố cũng chỉ đạo các phường, xã chủ động huy động lực lượng vớt bèo tây không để ứ đọng ách tắc dòng chảy. Đồng thời chủ động điều tiết đóng mở các cống trên đê, khi có mưa lụt xẩy ra, tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý các điểm ách tắc dòng chảy trên địa bàn, đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời. Đẩy mạnh tuyên cho người dân không vất rác ra môi trường, nhất là trong những ngày có mưa lớn, các tuyến đường bị ngập, công ty Môi trường và quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh không đi thu gom được, nhân dân không đưa rác ra để trên vĩa hè, lòng đường, làm cho bị trôi dạt, ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

Rác thải ứ đọng trên vĩa hè lòng đường sau khi nước rút có nguy cơ làm ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường: Ảnh: Trên đường Phan Đình Giót chiều ngày 30 tháng 10

 Rút kinh nghiệm trong trận lụt vừa qua, các địa phương đơn vị thực hiện nghiêm phương án 4 tại chổ, chủ động di dời dân trước khi nước ngập dâng cao. Các phường xã cũng đã di dời hàng trăm hộ dân ở những vùng dân cư thấp trũng, có nguy cơ ngập lụt cao về nơi an toàn. Chuẩn bị ngay phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác để chủ động ứng phó với thiên tai, lũ lụt. Nhân dân chủ động sớm kê kích tài sản, đưa ô tô các phương tiện đi lại đến các vùng cao phòng tránh bị ngập lụt.

Rút kinh nghiệp từ đợt lụt trước, người dân đã tìm những nơi cao để phương tiện phòng trách bị ngập lụt

Những người già, ốm đau, thai sản cần vận động sớm đi dời gần các bệnh viện, cơ sở y tế. Trong những vùng dân cư bị ngập sâu, Ngành điện thành phố chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Thành phố Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các phường, xã cơ quan đơn vị và nhân dân nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, rà soát các vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, kịp thời phun hóa chất tiêu độc khử trùng phòng tránh dịch bệnh cho người dân và gia súc, gia cầm.

Người dân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, nạo vét bùn đất tại miệng cống

Cùng với khắc phục hậu quả của đợt lũ lụt vừa qua và ứng phó với mưa lớn kéo dài, kết hợp với xã tràn hồ Kẻ Gỗ trong những ngày tới, Lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh cũng đã về từng phường xã, những điểm thường xuyên xẩy ra ngập lụt trên các tuyến đường, khu dân cư chỉ đạo đôn đốc nhân dân khơi thông cống rãnh, phòng chống ngập úng cục bộ trên địa bàn, đồng thời Thành phố Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các phòng, ban đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được phân công cán bộ xuống phường, xã chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thướng dẫn khắc phục hậu quả ngập lụt, triển khai các phương án phòng, chống bão lụt, nhất là cơn bão số 10, dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn Hà Tĩnh nói chung và thành phố Hà Tĩnh nói riêng trong những ngày tới.  

Khơi thông cống rãnh để nước thoát được nhanh

Trước những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường của thiên tai, thành phố Hà Tĩnh kêu gọi mỗi một người dân cùng chung tay góp sức cùng với cấp ủy, chính quyền phòng, chống có hiệu quả, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai lũ lụt gây ra.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 722.203
  Online: 19