TPHT- Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Hà Tĩnh phối hợp với Trường tiểu học Trần Phú vừa tổ chức chuyên đề dạy học theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực chương trình Sách giáo khoa phổ thông 2018 môn Tiếng Việt lớp 1.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên học sinh lớp 1 học sách giáo khoa mới. Mặc dù vẫn còn những băn khoăn, bất cập cần được ngành giáo dục quan tâm điều chỉnh, nhưng sau gần 2 tháng học tập cho thấy SGK mới có nhiều ưu điểm vượt trội  như: Nội dung kiến thức đã được giảm tải, nhiều tình huống vận dụng trong mỗi cấu trúc bài giảng, có phiên bản điện tử… là những ưu điểm trong chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới.

Trước khi vào nội dung chính tiết học, các em cùng với giáo viên tham gia khởi động, tạo sự hứng khởi cho các em

Tại buổi sinh hoạt Chuyên đề các đại biểu đã đã dự giờ môn kể chuyện và môn Tiếng Việt được áp dụng theo phương pháp giáo viên sử dụng CNTT trong giảng dạy. Nhờ vậy, tiết học đã diễn ra hết sức nhẹ nhàng và thoải mái. Bằng phương pháp mới này, học sinh dễ quan sát theo dõi, trực quan, sinh động, giáo viên giúp học sinh từng bước phát triển năng lực tư duy, rèn luyện phương pháp và kĩ năng logic, khả năng quan sát phỏng đoán, tìm tòi, học hỏi, từ đó tiết học của các em diễn ra một cách hứng thú, nhẹ nhàng, sinh động.

Trước đây, với mô hình học truyền thống thì giáo viên đứng lớp đóng vai trò trung tâm, người học chỉ nghe và ghi lại những điều cần thiết vào vở. Điều đó đồng nghĩa với việc giáo viên hầu như không kiểm soát được việc luyện tập cũng như thực hành bài học của học sinh. Nhưng với mô hình tương tác, giáo viên chỉ là người trợ giúp và hướng dẫn.

Sau dự giờ, Phòng Giáo dục-Đào tạo, Ban giám hiệu các trường tiểu học  đã chia sẻ về kết quả tiết dạy, các ý kiến đánh giá cao sự tự tin, cố gắng của giáo viên trong phương pháp giảng dạy và thực hiện quy trình khi thực hiện chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới.

Đa số các đại biểu đều có chung nhận định: Bộ sách giáo khoa mới đang được sử dụng với cách tổ chức các môn học tạo không gian mở, sáng tạo và linh hoạt. Với chương trình mới, học sinh được chủ động nắm bắt kiến thức thông qua các hoạt động, vì thế học sinh chủ động, tích cực học tập, không khí lớp học sôi nổi, từ đó ghi nhớ bài học tốt hơn. Một ưu điểm khác của 4 bộ SGK lớp 1 mới là đều có phiên bản điện tử.

Bà Trần Thị Thủy Nga - Trưởng Phòng GD - ĐT thành phố đánh giá về những kết quả cũng như hạn chế để điều chỉnh các tiết dạy phù hợp, hiệu quả hơn.

Nếu như ở SGK giấy chỉ có hình ảnh minh họa thì sách điện tử còn có thêm cả các video hoạt hình hóa nội dung. Bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác, có khả năng hồi đáp - đánh giá kết quả làm bài tập của người học. Thông qua ti vi thông minh, màn hình máy chiếu trên lớp, nhiều giáo viên đã sử dụng sách giáo khoa điện tử để truyền đạt kiến thức tới học sinh một cách thuận tiện. Nhờ SGK lớp 1 mới có phiên bản điện tử nên việc hỗ trợ, theo dõi quá trình học tập của trẻ cũng dễ dàng hơn.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 1.034.108
  Online: 22