Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã phát huy vai trò tích cực trong việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chung tay, góp sức, phát huy nội lực xây dựng NTM. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tạo cho bộ mặt nhiều vùng quê ven đô ngày càng khởi sắc.

Với trên 10 nghìn hội viên sinh hoạt tại 123 chi hội, Hội nông dân thành phố luôn khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các cấp Hội Nông dân thành phố Hà Tĩnh đã tích cực tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, kế hoạch của tỉnh, của thành phố về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến tất cả hội viên nông dân. Việc tuyên truyền được các cấp Hội thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú như: Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, phối hợp tuyên truyền lồng ghép qua các buổi họp thôn, xóm... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã tạo sự đồng thuận cao trong hội viên nông dân. Hàng ngàn hội viên đã tự nguyện đóng góp cây cối, hoa màu, công sức, tiền của để xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn.

Cùng với việc tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân thành phố đã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức phát động sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn với xây dựng nông thôn mới với nhiều nội dung phong phú, thiết thực như huy động vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để giúp đỡ hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình trên cơ sở khai thác các thế mạnh, tiềm năng sẵn có của địa phương... Đến nay, Hội nông dân thành phố đã xây dựng được 387 mô hình kinh tế. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và có tính đột phá như mô hình nuôi gà đẻ, gà thịt, mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt, nuôi cá lồng bè trên sông, nuôi tôm theo hướng sinh học, nuôi lợn liên kết, trồng dưa lưới trong nhà màng… từ phong này đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo kinh tế ở khu vực nông thôn.

          Xã Thạch Hạ hiện có trên 824 hội viên, sinh hoạt ở 11 chi hội. Xác định nông dân là chủ thể quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội Nông dân xã Thạch Hạ đã xây dựng kế hoạch với những nội dung thực hiện cụ thể, thiết thực gắn với các phong trào thi đua của tổ chức Hội và triển khai rộng rãi trong hội viên, nông dân. Nhờ vậy, hội viên nông dân trong toàn xã đã hưởng ứng tích cực, đến nay hội nông dân xã Thạch Hạ đã thành lập được 6 HTX, 4 THT nuôi cá lồng bè, 9 mô hình trồng dưa lưới, 7 mô hình nuôi tôm theo hướng sinh học, 5 cánh đồng mẫu… Nhờ vậy, đời sống kinh tế của người nông dân tăng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt trên 38 triệu đồng. Với sự đóng góp tích cực của Hội nông dân, Thạch Hạ là địa phương đầu tiên trên địa bàn thành phố hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện xã đang tiếp tục nâng cao các tiêu chí để xây dựng xã đạt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Thạch Hạ đang được các xã, phường trên địa bàn thành phố áp dụng.

Với phương châm phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết của cộng đồng dân cư, trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, hàng nghìn nông dân trên địa bàn thành phố đã tự nguyện đóng góp trên 68 tỷ đồng, hơn 114 ngàn ngày công; hiến 45.510 m2 đất ở, đất vườn, đất nông nghiệp cùng nhiều tài sản, công trình, cây cối… trị giá hàng trăm tỷ đồng để góp phần xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn như: Đường giao thông, kênh mương  nội đồng, nhà văn hóa, lát vỉa hè, thảm nhựa; xây dựng 16 khu dân cư kiểu mẫu, 83 vườn mẫu, chỉnh trang 3154 nhà ở và vườn hộ; xây dựng và đảm nhận 67 đoạn đường tự quản; huy động hàng trăm ngày công và gần 2,2 tỷ đồng làm 124 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; trao tặng 4 đường điện thắp sáng đường quê với tổng số tiền 30 triệu đồng, 1 tủ sách với hơn 250 đầu sách cho xã Thạch Hạ... Nhờ sự đóng góp tích cực của nông dân toàn thành phố, đến nay 5/5 xã trên địa bàn thành phố đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhiều diện tích đất trồng lúa bị nhiễm mặn ở các xã Đồng Môn, Thạch Hạ, Thạch Hưng được người nông dân chuyển sang nuôi trồng thủy sản

Với những cách làm thiết thực, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã khơi dậy và phát huy tiềm năng của hội viên nông dân trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nhất là những nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần cùng với thành phố Hà Tĩnh hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đúng lộ trình đề ra./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 603.440
  Online: 13