Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ xẩy ra trong cả nước, thời gian qua, Công an thành phố Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong cán bộ nhân dân đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ tại Chợ Bình Hương, xã Thạch Trung - TP Hà Tĩnh

Là trung tâm chính trị, kinh tế lớn nhất cả tỉnh với mật độ dân cư cao và hàng trăm cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn, thành phố Hà Tĩnh đồng thời phải đối mặt với nguy cơ cao về mất an toàn PCCC. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xẩy ra 8 vụ hỏa hoạn lớn nhỏ. Đáng chú ý là vụ cháy tại Tiệm giặt là Thủy Bảo, số 99 đường Lý Tự Trọng và vụ cháy tại Cơ sở bánh Trang Oanh, đường Hải Thượng Lãn Ông, thuộc phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, gây thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ hỏa hoạn là do ý thức của một số chủ cơ sở sản xuất kinh doanh và một bộ phận nhân dân về công tác PCCC chưa được đề cao; việc sử dụng điện, gas của người dân còn nhiều bất cẩn; công tác tiếp cận để triển khai phướng án PCCC khó khăn do hệ thống giao thông, nguồn nước chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra

Rút kinh nghiệm từ các vụ hoả hoạn xẩy ra trong cả nước và trên địa bàn, Cấp ủy, Chính quyền thành phố đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống cháy nổ  tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Công an thành phố Hà Tĩnh cũng đã thành lập tổ cảnh sát PCCC và CNCH  đồng thời tiến hành kiểm tra đồng loạt các  cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các nơi có nguy cơ cháy nổ cao  như cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, khí hóa lỏng và các hộ kinh doanh buôn, bán hàng hóa xen kẻ giữa các khu dân cư.

Đội Phòng cháy Công an thành phố Hà Tĩnh, kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh gắn với nhà ở 

Theo thống kê, thành phố Hà Tĩnh hiện có trên 2200 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, bao gồm các trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng hóa xen kẻ các khu dân cư.v.v. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Công an thành phố đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC tại gần 900 cơ sở, trong đó tập trung kiểm tra việc chấp hành công tác đảm bảo an toàn PCCC, kiểm tra các điều kiện về thiết kế và phương tiện đảm bảo  an toàn PCCC, các điều kiện thoát nạn khi có sự cố xẩy ra, đồng thời hướng dẫn người đứng đầu cơ sở nâng cao trách nhiệm, tích cực, chủ động tìm hiểu để nắm được những kiến thức cơ bản về pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ PCCC; đặc biệt là nội dung, cách thức tổ chức hoạt động tại chỗ trong phạm vi trách nhiệm của mình.

Xác định việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh  đã đầu tư lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy đồng thời nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân viên về quyền lợi và trách nhiệm trong công tác đảm bảo PCCN và chủ động đối phó khi có tình huống cháy, nổ xẩy ra.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị phòng cháy, tại cơ sở kinh doanh xung quanh chợ thành phố Hà Tĩnh

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ quan đơn vị, cá nhân chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy định về an toàn PCCN, thì vẫn còn những đơn vị, cá nhân, nhất là một số cơ sở SXKD chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCN. Tại các khu vực dân cư, công tác PCCC cũng bộc lộ nhiều bất cập. Khoảng cách an toàn giữa các hộ gia đình, các ki ốt kinh doanh không đảm bảo, việc sắp xếp hàng hóa, vật tư tại khu vực kinh doanh còn quá tải, nhiều hộ không bố trí cả lối thoát hiểm, nguồn nước tại chổ thiếu, trang thiết bị phục vụ công tác PCCC tại chổ không có, ý thức và kiến thức PCCC của một bộ phận lớn nhân dân còn hạn chế...

Kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ tại Chợ thành phố Hà Tĩnh 

Hưởng ứng "Ngày toàn dân PCCC” (10/4) những ngày qua, các địa phương đơn vị trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động như treo băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC cho cán bộ và nhân dân. Công an thành phố phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra công tác PCCC đối với các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, cơ sở, khu dân cư, nhất là ở những nơi trọng điểm về PCCC. Tập trung kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm PCCC của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở và các điều kiện an toàn PCCC. Xây dựng, bổ sung hoàn thiện các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhất là các phương án có huy động lực lượng, phương tiện tham gia. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và trang bị các phương tiện cần thiết cho lực lượng PCCC cơ sở để chủ động triển khai phương án cứu chữa khi có sự cố xẩy ra

Với nguyên tắc “phòng cháy hơn chữa cháy” và công tác PCCC muốn có hiệu quả  trước hết phải được giải quyết  bằng lực lượng, phương tiện tại chổ, vì vậy không chỉ các cấp, các ngành mà mỗi một cá nhân cũng cần nêu cao ý thức trách nhiệm của mình trong công tác PCCC, nắm chắc những kiến thức cơ bản về PCCC cũng như cách xử lý kịp thời  đối với các tình huống cháy nổ, hướng tới xây dựng môi trường sống và làm việc thực sự an toàn  phát triển .


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 699.695
  Online: 34