TPHT- Sáng ngày 1 tháng 10, phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh và dòng họ Trần Hậu tổ chức đón nhận bằng di tích lịch sử, văn hóa cấp Tỉnh. Tới dự có đồng chí Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh; đồng chí Trịnh Văn Ngọc – TUV, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh.

Nhà thời dòng họ Trần Hậu đại tôn nằm trên địa bàn tổ dân phố Tiền Tiến, phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh được xây dựng vào năm 1632, thờ tự các bậc tiền nhân từng có công lao với dân, với nước qua các thời kỷ lịch sử của dân tộc. Căn cứ vào các chiếu chỉ, sắc phong, cùng nhiều hiện vật lịch sử khác, cách đây 500 năm, ông Thủy tổ của dòng họ Trần Hậu từ Bắc vào định cư tại thôn Tiền Bạt, xã Trung Tiết, tổng Thượng Nhị, huyện Thạch Hà, phủ Hà Hoa, nay là tổ dân phố Tiền Tiến, phường Thạch Quý . Từ đó đến nay, dòng họ không ngừng phát triển trở thành một vọng tộc ở vùng đất Hà Tĩnh.

Phó chủ tịch UBND phường Thạch Quý Điện Minh Tiến đọc diễn văn tại buổi lễ

Qua các thời kỳ lịch sử, dòng họ đã đóng góp nhiều công lao cho công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Đặc biệt, vào thời kỳ nội chiến Lê – Mạc và thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh, nhiều người con dòng họ Trần Hậu đã có công giúp triều đình thống nhất đất nước. Dòng họ Trần Hậu nhiều lần được các triều đại ban phong sắc, chứng chỉ, bằng cấp ghi nhận công lao trong đánh giặc, giúp triều đòng thống nhất đất nước. Tiêu biểu có Trần Hậu Hoa được nhà vua phong chức tước Quận Công; Trần Hậu Dinh được phong chức Đô chỉ huy sứ Thự vệ sự; Đô đốc Trần Hậu Dật được vua ban nhiều sắc phong, chức tước, bổng lộc. Ngoài các vị quận công nói trên, nhờ thờ còn là nơi thờ tự 42 võ quan được phong tước hầu.

Nhà thờ Trần Hậu không những là nơi thờ tự các bậc tiền nhân có công với nước, với dân, mà nơi đây còn lưu giữ được những hiện vật lịch sử, nét kiến trúc, chạm khắc mang phong cách thời kỳ hậu Lê, thời Nguyễn. Qua nhiều lần trùng tu, đến nay từ đường nhà thờ dòng họ Trần Hậu được tôn tạo xây dựng lại khang trang, đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của con cháu trong dòng họ.

Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị - lịch sử dòng họ Trần Hậu, ngày 11/2/2020, UBND Tỉnh đã có quyết định xếp hạng dòng họ Trần Hậu, phường Thạch Quý  là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh và Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận Di tích văn hóa  - lịch sử cho dòng họ Trần Hậu, phường Thạch Quý.

Ngay sau lễ đón nhận, con cháu dòng họ Trần Hậu đã tổ chức đón rước bằng di tích Lich sử - Văn hóa về nhà thờ dòng họ Trần Hậu đại tôn tại tổ dân phố Tiền Tiến một cách trang nghiêm.  Đây là niềm vinh dự, tự hào để con cháu trong dòng tộc Trần Hậu cũng như Đảng bộ và Nhân dân phường Thạch Quý phát huy truyền thống cha, ông, không ngừng nổ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác, có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Con cháu dòng tộc Trần Hậu tổ chức rước bằng Di tích lịch sử - văn hóa 

.

Nhà thời đại tôn dòng họ Trần Hậu tại tổ dân phố Tiền Tiến, phường Thạch Quý.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 553.875
  Online: 20