Những năm gần đây, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được các phường-xã trên địa bàn thành phố đẩy mạnh với nhiều cách làm sáng tạo. Đặc biệt, với việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật linh hoạt trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, nhiều địa phương đã triển khai mô hình camera giám sát an ninh, trật tự. Nhờ hệ thống camera, tình hình ANTT trên địa bàn thành phố đã có những bước chuyển biến tích cực.

 

Phường Trần Phú là địa bàn trung tâm của thành phố Hà Tĩnh, có đường quốc lộ 1A đi qua và nhiều tuyến đường gia thông trọng điểm, có nhiều nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt, phường có 156 doanh nghiệp đóng trên địa bàn, 15 cơ sở kinh doanh  nghề có điều kiện về an ninh trật tự, trên 130 nhà trọ cho thuê….Vì vậy, tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra, bọn tội phạm thường lợi dụng hoạt động trộm cắp, ma túy, gây gỗ đánh nhau là mối lo ngại cho người dân nơi đây.

Phường Trần Phú là 1 trong những đơn vị đầu tiên lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh,trật tự, hàng năm đã giúp lực lượng Công an phường điều tra, làm rõ gần 50 vụ việc, nhằm ổn định tình hình trên địa bàn.

Để làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời phát hiện, thu thập dữ liệu phục vụ điều tra, truy xét tội phạm. Sau khi thành phố có chủ trương lặp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự, phường Trần Phú là 1 trong những phường đầu tiên trên địa bàn thành phố triển khai lặp đặt hệ thống camera tại 9/9 tổ dân phố, mỗi tổ dân phố có 1 đầu thu từ 6 đến 10 mắt camera được đặt tại điểm tập trung và tuyến chính của tổ dân phố. Các đầu thu của các tổ dân phố được kết nối với trung tâm đặt tại Công an phường để kiểm tra, giám sát tình hình an ninh, trật từ trên địa bàn. Từ những mắt camera này đã trợ giúp đắc lực cho lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong công tác phòng ngừa tội phạm, hàn năm đã gúp Công an điều tra, làm rõ trên 50 vụ việc, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự đô thị trên địa bàn, bảo vệ tài sản của người dân.

Thành phố Hà Tĩnh là trung tâm chính trị, kinh tế của cả tỉnh,  hoạt động kinh doanh, buôn bán sầm uất, mật độ dân số cao…Mặc dù Công an thành phố cũng như các phường- xã đã chủ động làm tốt công tác bảo đảm ANTT, nhưng nguy cơ các loại tội phạm còn tiềm ẩn. Thực hiện chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố về vận động xã hội hóa lặp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trạt tự trên địa bàn. Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các phường-xã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Ủy ban nhân dân các phường-xã triển khai thực hiện mô hình camera giám sát ANTT tại các khu dân cư. Việc triển khai chủ trương vận động lắp đặt hệ thống camera đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân. Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng 12 mô hình camera giám sát an ninh, trât tự với 403 mắt camera tập trung, kết nối hình ảnh về Công an các phường, xã: Nam Hà, Trần Phú, Bắc Hà, Văn Yên, Đại Nài, Nguyễn Du, Thạch Linh, Hà Huy Tập, Tân Giang, Đồng Môn, Thạch Trung và Thạch Hưng. Ngoài các phường-xã thực hiện tốt việc lắp đặt camera giám sát, thành phố đã vận động các hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường lắp 699 mắt…với tổng kinh phí vận động xã hội hóa lắp đặt trên 2 tỷ đồng, trong đó huy động nhân dân đóng góp gần 700 triệu đồng, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đóng góp 1 tỷ 595 triệu đồng.  

Nhờ mô hình Camera giám sát an ninh,trật tự góp phần đảm bảo an ninh trật tự,an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Từ những mắt camera trên các tuyến đường, khu dân cư, nơi công cộng đã góp phần phòng ngừa vi phạm pháp luật trên địa bàn, nhiều vụ trộm cắp tài sản, cố gây thương tích, gây rối an ninh, trật tự, tai nạn giao thông và các vụ việc vi phạm pháp luật đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Từ năm 2018 đến nay từ hệ thống camera giám sát, đã giúp Công an thành phố và các phường-xã điều tra, xử lý 136 vụ việc

Phát huy những kết quả đạt được, để tiếp tục đẩy mạnh vận động lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT nhằm phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác góp phần xây dựng thành phố Hà Tĩnh văn minh, ổn định, phát triển, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân hiểu rõ về chủ trương, mục đích, biện pháp, nội dung, hiệu quả của việc lắp đặt, chỉnh hướng camera trên địa bàn để giám sát an ninh, trật tự, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường…Sử dụng đồng bộ các hình thức tuyên truyền, vận động như: phương tiện thông tin đại chúng, phóng sự, bản tin về hiệu quả của hệ thống camera an ninh; các buổi sinh hoạt, hội họp; trực tiếp gặp gỡ... Từ đó, vận động đảng viên, cán bộ, Nhân dân tích cực hưởng ứng, ủng hộ, hỗ trợ, đóng góp cùng với địa phương để lắp đặt, điều chỉnh và duy trì hệ thống camera tạo điều kiện giữ gìn môi trường sống an ninh, an toàn, bình yên cho Nhân dân thành phố.  

Cùng với các phường-xã, Công an thành phố cũng đã tiếp tục chủ trì khảo sát các tuyến đường, địa điểm cần lắp đặt hệ thống camera, xác định vị trí lắp đặt camera. Đảm bảo hệ thống camera được sử dụng tối đa phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể phối hợp với các lực lượng có liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thành viên và nhân dân nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt là trong việc lắp đặt, duy trì hệ thống camera an ninh để đảm bảo an ninh, trật tự….

Đến nay trên địa bàn thành phố đã có 12 mô hình Camera giám sát an ninh,trật tự trên 400 mắt came ra được kết nối hình ảnh về Công an các phường-xã

Mô hình camera an ninh trên địa bàn thành phố đã và đang phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự ATGT. Đồng thời, phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hy vọng rằng, mô hình này sẽ tiếp tục được phát huy nhân rộng trên địa bàn toàn thành phố để góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 1.034.002
  Online: 35