UBND thành phố vừa có buổi làm việc với Chi cục thú y và các đơn vị liên quan để bàn phương án cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực nội thành. Đồng chí Phạm Hùng Cường-Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi làm việc.

Trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có 2.950 con bò, 300 con trâu, 6000 con lợn và gần 400.000 con gia cầm, chủ yếu ở các xã Đồng Môn, Thạch Hạ, Thạch Trung và Văn Yên. Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm đã mang lại thu nhập cho 1 số người dân trên địa bàn, tận dụng được lao động nhàn rỗi, phụ phế phẩm, thức ăn thừa…

Tuy nhiên, việc chăn nuôi trong khu dân cư tác động đến cộng đồng vì gây ô nhiễm môi trường, đó là chưa kể nguy cơ dịch bệnh, điển hình như dịch cúm gia cầm H5N1, dịch tả lợn Châu Phi, dịch Lở mồm long móng…Mặt khác, chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu vực nội thành, nội thị, khu dân cư, do không bảo đảm yếu tố an toàn sinh học, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi và ngân sách Nhà nước khi có dịch bệnh xảy ra. Mặt khác, mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân xung quanh, và điều quan trọng là không còn phù hợp với cuộc sống ngày càng văn minh hiện nay. Các chất thải, nước thải từ chăn nuôi có thể ảnh hưởng đến không khí và nước ngầm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, khẳng định: Việc chăn nuôi gia súc trâu, bò, lợn, gà, vịt trong khu dân cư gây rất nhiều bất tiện cho các hộ dân xung quanh. Trước đây, nhà cửa không gần nhau, người dân chăn nuôi lợn, trâu, bò, gà, vịt để tăng thu nhập, không ảnh hưởng nhiều đến những người xung quanh. Tuy nhiên, hiện nay, cần phải cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư do ô nhiễm môi trường…

Kết luận hội nghị, đ.c Phạm Hùng Cường-PCT UBND thành phố khẳng định, việc cấm chăn nuôi trong khu vực nội thành là quy định của luật, nhưng thành phố cần tuyên truyền để nhận được sự đồng thuận trong nhân dân. Trên tinh thần các ý kiến đóng góp của các phòng-ban, phường-xã, phòng Kinh tế tổng hợp để đi đến thống nhất lộ trình và cách làm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương ./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website