TPHT- Cùng với việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, thời gian qua, cấp ủy chính quyền thành phố cùng toàn xã hội quan tâm chăm lo đến đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng yếu thế trong xã hội , với mục tiêu không một ai bỏ lại phía sau, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần cùng chung tay phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Ban vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19 xã Thạch Hạ trao số gạo và tiền hỗ trợ phòng chống dịch cho chị Võ Thị Hoài Nhi

Chị Võ Thị Hoài Nhi ở thôn Hạ xã Thạch Hạ có hoàn cảnh hết sức khó khăn, chồng bị tai nạn đã không làm được gì hơn 10 năm nay, một mình chị phải bươn chải đủ nghề nuôi 6 đứa con đang còn tuổi ăn tuổi học, cuộc sống của gia đình của gia đình chị cũng chỉ dựa vào mấy sào ruộng và buôn bán nhỏ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, nhất là trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội, việc buôn bán cũng phải tạm dừng, cuộc sống gia đình khó khăn lại càng vất vả hơn. Trước tình cảnh đó, Ban vận động ủng hộ phòng chống Covid – 19 xã Thạch Hạ cũng đã vận động các tổ chức cá nhân hảo lòng tâm trên địa bàn hỗ trợ cho gia đình chị 30 Kg gạo và 500 ngàn đồng tiền mặt để giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn phòng, chống dịch bệnh. Chị Võ Thị Hoài Nhi chia sẽ “Chồng thì ốm đau thường xuyên, không làm được gì cả, một mình em bươn bải lo cuộc sống gia đình, nay bị ảnh hưởng của dịch bệnh không buôn bán làm ăn được gì,  cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể ở địa phương cũng đã đến động viên giúp đỡ gia đình em về tiền, lương thực và các vật dụng phòng chống dịch để chống chọi qua đợt dịch này, em cũng chẳng biết nói gì hơn xin chân thành cảm ơn các cấp các ngành đã giúp đỡ gia đình em trong khó khăn hoạn nạn”.

             Phường Hà Huy tập trao gạo và thực phẩm cho các hộ khó khăn trên địa bàn

Đó cũng là một trong hàng trăm hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, mất việc làm không có thu nhập  trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã được các cấp các ngành đoàn thể ở thành phố chung tay giúp đỡ để cùng nhau vượt qua những khó khăn, cùng nhau phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh Covid – 19. Đặc biệt, thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy Ban trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBMTTQ tỉnh, hướng dẫn của UBMTTQ thành phố Hà Tĩnh, các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã kêu gọi toàn xã hội chung tay ủng hộ phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần tương thần tương ái, là lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam, thời gian qua, các tổ chức cá nhân đã đóng góp về tiền, lương thực, thực phẩm để ủng hộ các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn như gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ neo đơn, già cả, mất khả năng lao động vv... .

 Ban vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố tiếp nhận ủng hộ từ các doanh nghiệp
Từ khi phát động đến ngày 19/4,  toàn thành phố đã vận động được 2 tỷ 389 triệu đồng, trong đó có 1 tỷ 716 triệu đồng tiền mặt, còn lại là bằng hiện vật như gạo, mỳ tôm, dầu ăn, nước mắm, thực phẩm, trang thiết bị vật tư y tế được quy ra tiền là 673 triệu đồng. Thành phố Hà Tĩnh cũng đã trích 1.150Kg gạo từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho 30 hộ gia đình đặc biệt khó khăn, còn lại các phường, xã tự cân đối nguồn tự vận động để kịp thời hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn, với mức bình quân hỗ trợ từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, nhiều phường xã cũng đã hỗ trợ thêm gạo cho các hộ gia đình, với mức bình quân từ 10 Kg đến 30 Kg gạo.

Nam Hà là một trong những địa phương sớm triển khai việc thực hiện hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong việc phòng, chống dịch Covid – 19. Ngay sau khi có chủ trương vận động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn trong dịch bệnh, Cấp ủy chính quyền phường và Ban vận động Ngày vì người nghèo phường Nam Hà đã rà soát đánh giá những hộ gia đình khó khăn và trích quỹ Vì người nghèo của phường kịp thời hỗ trợ cho 29 hộ gia đình khó khăn, với mức hộ nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng, trong đó 20 Kg gạo và 700.000 đồng tiền mặt; Hộ cận nghèo được hỗ trợ 20 Kg gạo và 400.000đ tiền mặt.

               Nam Hà hỗ trợ đột xuất cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phòng chống dịch

Các phường, xã ngoài vận động các cơ quan đơn vị doanh nghiệp và nhân dân đóng trên địa bàn ủng hộ về tiền cũng đã vận động các doanh nghiệp, người dân ủng hộ về gạo, lương thực thực phẩm để ủng hộ các điểm cách ly tập trung và giúp đỡ các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Điển hình trong những việc làm này đó là gia đình cụ Nguyễn Thị Tửu 101 tuổi ở phường Nam Hà ủng hộ 2 tấn giạo cho các điểm cách ly tập trung của Tỉnh; Cụ Nguyễn Hồng Phong 91 tuổi ở Thôn Hạ xã Thạch Hạ ủng hộ 3,7 tấn giạo trị giá 55.500.000 đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa bàn, trong đó ủng hộ cho các hộ gia đình khó khăn ở Thạch Hạ 1,1 tấn giạo; Ủng hộ xã Thạch Trung 1 tấn giạo, ủng hộ xã Hộ Độ huyện Lộc Hà 600Kg gạo, ủng hộ Ban chỉ huy quân sự thành phố, lực lượng hàng ngày đang cung cấp các bữa ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly tập trung và những công dân ở các khu cách ly tập trung thành phố 1 tấn giạo; Ông Nguyễn Huy Phổ và gia đình bà Nguyễn Thị Pháp đều ở thôn Trung xã Thạch Hạ ủng hộ từ 1,5 đến 1 tấn giạo vv....

Xã Thạch Trung tiếp nhận 1 tấn gạo do Cụ Nguyễn Hồng Phong ở thôn Hạ xã Thạch Hạ để về giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng đã tích cực đóng góp về lương thực, thực phẩm để giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp này. Anh Nguyễn Văn Nhung, Chủ tịch UBMTTQ xã Thạch Trung chia sẽ “ Thạch Trung là một xã có dân số đông, hơn 8.000 người theo đạo thiên chúa, đời sống của bà con nhân dân ở đây chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp, kinh doanh buôn bán, số hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, già cả neo đơn nhiều. Để chung tay phòng chống dịch Covid – 19, Ban vận động xã đã kêu gọi các doanh nghiệp cá nhân trong và ngoài địa bàn ủng hộ về tiền, lương thực thực phẩm để hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn. Xã cũng đã vận động được 2,5 tấn giạo và trên 100 triệu đồng tiền mặt, các Linh mục, Hội đồng mục vụ các giáo xứ giáo họ và Bà con giáo dân cũng đã tích cực tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid – 19 của xã. Qua nguồn quỹ vận động được, chúng tôi cũng đã kịp thời hỗ trợ về tiền và lương thực thực phẩm cho trên 80 hộ bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19 trên địa bàn”.

                    Trao lương thực cho các hộ gia đình gặp khó khăn ở Thạch Hạ

Với những việc làm thiết thực, kịp thời của cấp ủy chính quyền, mặt trận và các ban ngành đoàn thể từ thành phố đến cơ sở, sự chung tay ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, không chỉ làm ấm lòng những đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội. Điều này, một lần nữa khẳng định tinh thần yêu nước, sự sẽ chia “Thương người như thể thương thân” trong cộng đồng được phát huy, cùng nhau đoàn kết chung tay phòng chống có hiệu quả đại dịch Covid – 19,  không một ai bị bỏ lại phía sau cho dù trong khó khăn gian nguy nhất./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 285.424
  Online: 17