TPHT- Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, giúp người dân chủ động phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm, không gây tâm lý hoang mang.

                       Cổng thông tin điện tử TP Hà Tĩnh (Hatinhcity.gov.vn) cập nhật liên tục tin bài phòng chống dịch

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh covid 19, đặc biệt sau khi nắm rõ thông tin về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, những ngày này gia đình ông Sử Thanh Sơn ở tổ dân phố 4 phường Tân Giang đã chủ động nhắc nhở con cháu tuân thủ nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế. Mỗi thành viên trong gia đình đều thận trọng, tự bảo vệ cho chính bản thân và gia đình mình, hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà. Khi cần ra ngoài luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đồng thời tiến hành vệ sinh, lau dọn nhà cửa, đảm bảo sinh hoạt lành mạnh trong không gian gia đình.

                          Ông Sử Thanh Sơn vui chơi trong nhà cùng các cháu

Ông Sử Thanh Sơn- người dân Tổ dân phố 4, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh chia sẻ “ Nhờ được tuyên truyền, thông tin thường xuyên qua hệ thống truyền thanh, báo đài của tỉnh, thành phố, của phường nên người dân chúng tôi nắm rất rõ tình hình, diễn biến dịch bệnh cũng như các biện pháp, khuyến cáo của ngành y tế về cách phòng tránh. Chính vì vậy, gia đình tôi nhắc nhở con cháu thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, trước hết là bảo vệ cho chính mình, cho gia đình mình và sau đó là bảo vệ cho cả cộng đồng xã hội”.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay mọi người hầu hết đều nắm khá rõ. Bởi thông tin được cập nhật thường xuyên hàng ngày trên nhiều kênh khác nhau: báo đài, mạng xã hội, tin nhắn của Bộ Y tế…đặc biệt là cán bộ tổ dân phố trực tiếp xuống từng hộ dân tuyên truyền và phát các loại tài liệu để bà con tham khảo và chủ động phòng, chống dịch. Khi hiểu biết về dịch bệnh đặc biệt là cách phòng tránh thì mọi người dân đều nâng cao ý thức tự bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cho mình và cho mọi người xung quanh.

          Cán bộ Trung tâm Văn hóa- Truyền thông thành phố lắp đặt pano tuyên truyền phòng chống dịch

Tiên phong trong các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch, Trung tâm Văn hóa truyền thông thành phố Hà Tĩnh đã mở một chiến dịch truyền thông rộng rãi, liên tục để truyền tải thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid 19 tới mọi người dân. Theo đó, Trung tâm đã tăng thời lượng, số lượng tin, bài phát sóng trên hệ thống truyền thanh với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu như hướng dẫn người dân các bước sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn cách khai báo với chính quyền địa phương các trường hợp đi từ vùng dịch về để theo dõi, cách ly, giám sát sức khỏe... cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh, của thành phố trên hệ thống Phát thanh- truyền hình, truyền thanh cơ sở, trên cổng thông tin điện tử thành phố...phối hợp thực hiện truyền thông lưu động nhằm cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh, các biện pháp chủ động phòng chống trực tiếp đến với nhân dân. Cán bộ, viên chức Trung tâm đã triển khai sản xuất, lắp đặt...hệ thống pano, áp phích tuyên truyền trên các địa điểm công cộng, khu dân cư tập trung...in băng đĩa tuyên truyền phát đến tận thôn, tổ dân phố...

Cùng với cơ quan chức năng, hệ thống chính quyền phường xã và các tổ chức Đoàn thể, tiêu biểu là Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh từ thành phố đến cơ sở đã ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đến đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân, để mọi người nắm bắt thông tin dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi.

 

Truyền thông lưu động trên đường phố

Theo đó các tổ chức Đoàn thể từ thành phố đến phường xã đã tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh, mạng xã hội Facebook, Zalo, phát tờ rơi, áp phích có nội dung về phòng, chống dịch, từ đó tạo hiệu ứng tích cực để cán bộ, nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ, tránh hoang mang hoặc chủ quan. Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ đã tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, vận động kêu gọi các nguồn lực xã hội để cấp phát miễn phí hàng ngàn khẩu trang, hàng trăm chai nước sát khuẩn, tự sản xuất mũ chống tia giọt bắn, vận động cán bộ, hội viên đóng góp tiền, lương thực, thực phẩm hỗ trợ các khu cách ly trên địa bàn thành phố và các lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch...

Ngành y tế tăng cường hoạt động giám sát dịch bệnh

Chủ công trên mặt trận chống dịch, ngành Y tế thành phố Hà Tĩnh cũng đang tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông về tình hình dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn các cơ quan, đơn vị những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh phù hợp với môi trường, điều kiện làm việc dựa trên các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế. Tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại các cơ quan, đơn vị nhằm phát hiện kịp thời người nghi ngờ mắc bệnh, người đến từ những vùng có dịch và tổ chức theo dõi, cách ly phù hợp.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh có thể lan rộng trên địa bàn. Cùng với sự chủ động vào cuộc của toàn hệ thống chính trị ở thành phố, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về việc phòng, chống dịch, thì công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19  đang được thành phố Hà Tĩnh triển khai hiệu quả, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng giai đoạn diễn biến dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền các cấp; đấu tranh có hiệu quả, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các tin giả, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website