TPHT- Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, cùng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị triển khai các biện pháp cấp bách “Chống dịch như chống giặc”, bà con giáo dân ở thành phố Hà Tĩnh đã thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay góp sức, bằng những hành động cụ thể, thiết thực để phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 xâm nhập vào địa bàn

Làm thánh lễ trực tuyến đã dần quen thuộc với bà con giáo dân nhằm cùng nhau phòng chống dịch Covid - 19

Hiện nay, dịch Covid – 19 đã bùng phát trên toàn cầu và diễn ra hết sức phức tạp, nguy hiểm. Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng  về toàn dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid -19; Chỉ thị số 16 CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid – 19; Quyết định của Tòa giáo mục Giáo phận Hà Tĩnh về tổ chức các lễ nghi tôn giáo với rất ít người tham gia để phòng chống dịch bệnh, trong những ngày qua, 4 giáo xứ, các giáo họ và bà con giáo dân ở thành phố Hà Tĩnh đã chấp hành nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Nhà nước và Tòa giáo mục, tạm dừng các hoạt động tôn giáo tập trung đông người và hướng dẫn bà con giáo dân tham gia thánh lễ trực tuyến tại nhà, để tránh cho dịch bệnh Covid - 19 lây lan trong cộng đoàn giáo dân.

Thay vì đến nhà thời làm lễ cầu nguyện hàng ngày cũng như vàongày thứ 7, chủ nhật, đọc kinh tại các tổ liên gia hàng tuần như thường lệ, các giáo xứ giáo họ trên địa bàn thành phố đã triển khai cho bà con giáo dân thực hiện các nghi lễ trực tuyến tại từng hộ gia đình để tránh tụ tập đông người làm lễ, rất dễ lây lan dịch bệnh. Ông Nguyễn Công Kính, Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo họ Yên Định, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh cho biết “Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như quyết định của Cha xứ về giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, bà con giáo dân ở giáo xứ Tịnh Giang, giáo họ Yên Đinh chấp hành một cách nghiêm túc. Thay vì đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện, bà con giáo dân ở nhà thực hiện các nghi lễ trực tuyến từ nhà thờ giáo xứ. Những hộ gia đình nào không có ti vi hay điện thoại kết nối internes thì cùng tham gia đọc kinh cầu nguyện với các gia đình khác nhưng tối đa không quá 7 người và trong quá trình đó mọi người phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong giao tiếp, khi đến và ra về phải rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh”.

Buổi cầu nguyện trực tuyến tại gia đình của bà con giáo họ Yên Định, Giáo xứ Tịnh Giang, TP Hà Tĩnh

Mặc dù hình thức làm thánh lễ trực tuyến là giải pháp tạm thời, chưa thỏa lòng các tín đồ tôn giáo nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt như hiện nay đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng của các giáo dân.

Cùng với việc tham gia làm thánh lễ trực tuyến, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, Linh mục cha quản xứ, các giáo họ cũng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền vận động bà con giáo dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuyên truyền vận động các hộ dân tạm ngừng hoạt động kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, đóng cửa các quán ăn, đóng cửa các sân chơi thể thao,  hướng dẫn cho người dân tự khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc quy định cách ly khi con em đi xa về. Đồng thời tuyên truyền phổ biến các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, cấp tỉnh, cấp thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 để bà con giáo dân chấp hành và triển khai thực hiện.

Cấp ủy chính quyền phường Đại Nài tuyên truyền bà con giáo dân thực hiện Chỉ thị số 16 CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Các biện pháp “Giãn cách xã hội” để phòng chống dịch bệnh Covid – 19 đã được Tòa giáo mục Giáo phận Hà Tĩnh, các Linh mục cha quản xứ, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ và bà con giáo dân ở thành phố Hà Tĩnh chấp hành nghiêm túc, triệt để. Đến nay, các nhà thờ giáo xứ, giáo phận trên địa bàn thành phố đã tạm thời đóng cửa, việc đọc kinh cầu nguyện tại các tổ liên gia hàng tuần nay đã được thay thế bằng việc đọc kinh cầu nguyện trực tuyến tại nhà.

Không chỉ thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh, thực hiện lời kêu gọi của Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, bà con giáo dân ở Thành phố Hà Tĩnh tích cực tham gia hưởng ứng. Điển hình như Cụ Nguyễn Huy Phổ, 74 tuổi, Giáo xứ An Nhiên ủng hộ 1,5 tấn gạo; Cụ Nguyễn Hồng Phong, 91 tuổi và cụ bà Nguyễn Thị Hường, 76 tuổi giáo dân thuộc giáo xứ An Nhiên xã Thạch Hạ đã dành số tiền tiết kiệm bấy lâu nay mua 1,1 tấn giạo, trị giá 17,5 triệu đồng để ủng hộ cho những người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19. Cụ Nguyễn Hồng Phong chia sẽ “Tôi già rồi, thấy thấy hoàn cảnh người dân trong dịp này chợ búa không đi được, tôi bàn với bà mua 1,1 tấn gạo để hỗ trợ những gia đình gặp khó khăn hoạn nạn để chung tay cùng với Chính phủ, cùng với Cấp ủy chính quyền đại phương phòng chống dịch bệnh, cứu đói cho người dân”.  

Cụ Nguyễn Hồng Phong giáo dân giáo xứ An Nhiên, xã Thạch Hạ ủng hộ 1,1 tấn gạo phòng chống dịch Covid - 19

Với những việc làm ý nghĩa thiết thực của bà con giáo dân ở thành phố Hà Tĩnh không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc để cùng nhau chung sức chiến đấu và chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản điện tử
    Một cửa điện tử
    PHÁT THANH THÀNH PHỐ
     Liên kết website