TPHT - Thành phố Hà Tĩnh là trung tâm chính trị, kinh tế, hành chính, văn hóa, khoa học công nghệ của tỉnh, có quốc lộ 1 A đi qua và hệ thống huyết mạch giao thông kết nối với các huyện thị, khu kinh tế trọng điểm của tỉnh. Nơi đây có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh. Năm 1831, sau khi thiết lập tỉnh Hà Tĩnh, Nhà Nguyễn đã chọn đặt làm thủ phủ của tỉnh. Trong suốt 188 năm xây dựng và phát triển, mãnh đất và con người Thành Sen chứng kiến biết bao biến đổi thăng trầm của lịch sử, nhưng vẫn luôn sáng mãi niềm tin, phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng thành phố Hà Tĩnh ngày một phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.

Sau 12 năm được công nhận đô thị loại III và thành phố trực thuộc tỉnh, được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của của Thường trực Thành tỉnh ủy, HĐNDUBND, UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh, sự giúp đỡ của các Sở ngành cấp tỉnh, Thành phố Hà Tĩnh đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển kinh tếxã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Đến nay thành phố Hà Tĩnh đã hội tụ đủ các yếu tố và được Chính phủ công nhận là đô thị loại II và thành phố trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Đây là điều kiện hết sức quan trọngđể tạo lập vị thế, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hà Tĩnh, trong hành trình hướng tới xây dựng thành phố Hà Tĩnh thành một đô thị văn minh, hiện đạị

     

Trong những năm qua, thành phố Hà Tĩnh đã huy động nhiều nguồn lực chỉnh trang đô thị, tạo cho bộ mặt phố phường ngày một khang trang, sạch đẹp 

Trong phát triển kinh tế, Thành phố đã phát huy tốt tiềm năng lợi thế của địa bàn trung tâm, xây dựng những cơ chế chính sách phù hợp thu hút nguồn lực đầu tư, quan tâm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, có những giải pháp đồng bộ để thúc đẩy phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CN- TTCN, thương mại dịch vụ, du lịch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng bình quân hàng năm của thành phố Hà Tĩnh trên 12%%. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt trên57 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ đạt 56,04%; công nghiệp - xây dựng đạt 41,09% và nông nghiệp - thủy sản là 2,87%.

           Đến nay,  sản xuất CN-TTCN chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của TP

Để xây dựng thành phố đạt đô thị loại II, thời gian qua, Tỉnh đã có nhiều cơ chế chính sách, ưu tiên các nguồn lực cho thành phố để phát triển hạ tầng đô thị như ban hành cơ chế đặc thù cho thành phố để phát triển hạ tầng đô thị, có những cơ chế chính sách để mời gọi các nhà đầu tư vào địa bàn, ưu tiên các nguồn lực để triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn.

Cùng với sự quan tâm,giúp đỡ của tỉnh, Thành phố Hà TĨnh đã ban hành nhiều chủ trương, Nghị quyết, chương trình và kế hoạch hành động xây dựng và phát triển thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II như Nghị quyết 02 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Tĩnh khóa XX; đề án “Xã hội hóa huy động nguồn lực, xây dựng thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II” đồng thời ban hành các cơ chế chính sách phù hợp để hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị đã trở thành động lực, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế xã hội, hạ tầng đô thị. Từ năm 2016- 2018, tổng các nguồn huy động đạt 7.066 tỷ đồng, bằng 176,% kế hoạch đề ra, trong đó nguồn huy động từ xã hội hóa đạt 88,56.

  

Cùng với cơ chế hỗ trợ của thành phố, từ năm 2016 đến nay, thành phố đã làm mới được trên 100 ngàn m2 thảm nhựa

Từ chủ trương hợp ý đảng lòng nhân, cùng với việc phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở, Người dân phấn khởi đồng hành cùng cấp ủy chính quyền trong việc thực hiện chủ trương nghị quyết của cấp trên, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong từng xóm phố, tổ liên gia, trong mỗi gia đình, cùng nhau chung sức xây dựng thành phố đạt đô thị loại II. Nổi bật là phong trào hiến đất, hiến công trình, đóng góp nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông, xây dựng mương tiêu thoát bẩn, rãi thảm nhựa, lát gạch vĩa hè, làm nhà hội quán, trồng cây xanh...

Trongquá trình chỉ đạo và triển khai thực hiện, nhiều địa phương, đơn vị đã có những cách làm hay, sáng tạo, phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng đô thị văn minh, làm tốt công tác xã hội hóa huy động nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Nổi bật là phong trào làm đường thảm nhựa, lắp đặt đèn led; lát vĩa hè, làm mương thoát bẩn, xây dựng tuyến đường văn minh đô thị.

  

Những tuyến đường văn minh đô thị từ đóng góp xây dựng của người dân

Phong trào xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị - xã đạt chuẩn nông thôn mới cũng là mục tiêu hướng tới của cấp ủy chính quyền các cấp trong hành chính xây dựng thành phố Hà Tĩnh lên đô thị loại II. Đến nay, toàn thành phố đã có 8/10 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, 5/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân được cấp ủy chính quyền thành phố hết sức quan tâm. Toàn thành phố Hà Tĩnh hiện có 21 di tích văn hóa lịch sử được xếp hạng trên địa bàn như Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh; Khu Văn Miếu Hà Tĩnh; Đền Võ Miếu; Nhà Lao Hà Tĩnh và nhiều công trình văn hóa tâm linh trên địa bàn đã được tôn tạo từ sự đóng góp của nhân dân. Thành phố cũng đang triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh giai đoạn 2016 - 2020”. Các công trình thể dục thể thao trên địa bàn cũng được quan tâm đầu tư từ nguồn ngân sách và huy động xã hội hóa phục vụ tốt cho công tác tập luyện và thi đấu thể thao.

Các lĩnh giáo dục - y tế cũng được thành phố Hà Tĩnh quan tâm đầu tư. Thành phố hiện có 1 trường đại học, 4 trường Cao đẳng, 2 trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, 3 trường THPT, 9 trường THCS, 16 trường tiểu học, 22 trường mầm non. Đặc biệt, trong những năm qua,thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, Thành phố Hà Tĩnh đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực này, trong đó 8 trường mầm non tư thục, thu hút 1/3 học sinh trong độ tuổi mầm non trên địa bàn và 3 trường phổ thông liên cấp.Nhiều trường đã được đầu tư theo chuẩn quốc tế như trường mầm non Quốc tế Nguyễn Du Plus; Trường mầm non Quốc tế Trung Kiên; Phổ thông liên cấp IShool.

  

Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng trường Mần non Quốc tế Nguyễn Du Plus nhân dịp khánh thành trường mần non đạt chuẩn  quốc tế đầu tiên ở thành phố Hà Tĩnh

Là đô thị trung tâm của tỉnh, TP Hà Tĩnh tập trung hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đầu ngành của tỉnh Hà Tĩnh. Thành phố hiện có 5 bệnh viên tuyến tỉnh, 1 bệnh viện đã khoa Thành phố. Các cơ sở y tế được đầu tư xây dựng mới với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sỹ không ngừng được đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời liên kết với Bệnh viện tuyến Trung ương chuyển giao các tiến bộ KHKT, cử đội ngũ cán bộ đầu ngành về trực tiếp khám và điều trị, từng bước đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân thành phố và các huyện thị lân cận.

Công tác quốc phòng an ninh được giữ vũng, Thành phố tập trung xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, toàn diện, nắm chắc tình hình cơ sở, đấu tranh có hiệu quả với các băng nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối các đoàn khách quốc tế và sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, thành phố đạt được những kết quả tích cực, nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa nền hành chính… Cùng với việc đưa Trung tâm hành chính công của thành phố đi vào hoạt động, thành phố tiên phong trong việc ứng dụng các phần mềm trong việc giải quyết các thủ tục hành chính; đưa dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,mức độ 4 vào thực hiện và triển khai mô hình Tổ dân phố điện tử nhằm cung cấp hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân. Nhờ vậy, những năm qua Thành phố Hà Tĩnh luôn là đơn vị đứng đầu trong khốihuyện thị về chỉ số cải cách hành chính.

   

Cải cách hành chính một trong những lĩnh vực được cấp ủy chính quyền hết sức quan tâm chỉ đạo, nhằm tạo thuận lợi cho người dân doanh nghiệp trong việc giải quyết các thủ tục hành chính

Thành phố cũng là trung tâm của của các hoạt động đối ngoại của Tỉnh, với cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, an ninh được đảm bảo, một đô thị văn minh, sạch đẹp, thành phố đượccác Bộ Ngành Trung ương, Tỉnh Hà Tĩnh chọn làm địa điểm tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo mang tầm cỡ quốc tế. Bên cạnh đó, Thành phố Hà Tĩnh mở rộng giao lưu hợp tác đối ngoại với các nước bạn như kết nghĩa với thị xã Pạc Xăn, tỉnh Booly Khăm xây nước cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; Thị xãNakhom pha nôm Của Vương Quốc Thái Lan.          

Thành phố đã tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại hóa hệ thống giao thông trên địa bàn, đảm bảo tính liên hoàn, kết nối với các đô thị trong tỉnh,khu kinh tế Vũng Áng; Khu kinh tế của khẩu quốc tế Cầu Treo, khu du lịch , danh lam thắng cảnh trong tỉnh. Thành phố có 1 bến xe được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại, đạt tiêu chuẩn bến xe cấp I, nằm ở vị trí giao thông thuận tiện, có các chuyếnxe liên tỉnh. Nhiều tuyến xe bus và các hãng tacxi hoạt động suốt ngày đêm, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách công công trên địa bàn.

   

            Những tuyến đường ở nội thành được chính trang sạch đẹp, văn minh


Thành phố Hà Tĩnh có 72 tuyến đường nội thành, vớitổng chiều dài 143,27 km. Các tuyến đường trên địa bàn hầu hết đã được chỉnh trang, nâng cấp, lát gạch vĩa hè, có điện chiếu sáng, điện trang trí, trồng cây xanh, cây cảnh trên giải phân cách làm cho diện mạo phố phường khang trang, sạch đẹp.

TP Hà Tĩnh đã hoàn thành quy hoạch chung và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và một số quy hoạch quan trong khác như Khu di tích lịch sử Núi Nài, Khu đô thị đa chức năng Nam cầu Phủ;khu đô thị hai bên đường Hàm Nghi, đường Ngô Quyền… Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, thành phố Hà Tĩnh đã tranh thủ từ nhiều nguồn vốn để triển khai các công trỉnh như hoàn thiện công viên trung tâm thành phố; Hồ Điều hòa tại xã Thạch Trung;cải tạo chỉnh trang Quảng Trường Trung tâm.

Với sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh, cùng với sự nổ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đền nay, Thành phố Hà Tĩnh đã hội thủ đủ các tiêu chí và được Chính phủ công nhận đạt đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

   

    Thành phố Hà Tĩnh lung linh sắc màu khi về đêm

Việc Thành phố Hà Tĩnh được công nhận đô thị loại II mở ra những cơ hội mới cho thành phố để thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân. Song những khó khăn thách thức ở phía trước vẫn không phải là ít, nhất là thành phố phải huy động các nguồn lực, tiếp tục cũng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa văn minh đô thị…

Những thành quả mà thành phố Hà Tĩnh đạt được trong hành trình xây dựng thành phố đạt đô thị loại II là động lực, thắp sáng niềm tin để Đảng bộ và nhân dân thành phố vững bước đi lên xây dựng thành phố ngày một giàu mạnh, văn minh, phát triển bền vững, xứng đáng là đô thị hạt nhân, trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa xã hội,khoa học công nghệ, giáo dục, y tế, đối ngoại của tỉnh Hà Tĩnh.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website