Những năm qua, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã được các cấp, các ngành và phụ huynh, học sinh quan tâm. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT không ngừng được nâng cao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Năm học 2019-2020, thành phố Hà Tĩnh có trên 21.000 học sinh thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc theo quy định, để công tác thu BHYT đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm học mới, BHXH thành phố đã tham mưu UBND thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm công tác BHYT HSSV năm học trước, triển khai nhiệm vụ trọng tâm, bàn giải pháp thực hiện tốt công tác BHYT HSSV trong năm học mới.

Đồng thời,  Bảo hiểm Xã hội thành phố đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các xã, phường, các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, trong đó chú trọng vào các nội dung về quyền lợi hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế cho phụ huynh và học sinh để các bậc phụ huynh thấy được quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHYT. Ngoài ra, BHXH thành phố đã cử cán bộ trực tiếp đến các trường học để hướng dẫn, đôn đốc và phát hành thẻ bảo hiểm y tế đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng cho học sinh. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tăng qua từng năm, năm học 2018-2019, tỷ lệ tham gia BHYT học sinh toàn thành phố đạt  98%.

Thạch Trung là xã thuần nông, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong những năm học qua, trường tiểu học xã Thạch Trung là một trong những trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT hàng năm đạt từ 82% trở lên. Riêng năm học 2018-2019, tỷ lệ tham gia BHYT học sinh của trường đạt 93%. Năm học mới 2019-2020 trường có trên 500 em học sinh, xác định BHYT là giải pháp cơ bản để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh. Ngay từ khi bước vào năm học mới, nhà trường tổ chức tuyên truyền các nội dung về BHYT học sinh theo Luật BHYT, phổ biến những quy định về mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước đối với nhóm đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi cuả nhà nước để phụ huynh và học sinh thấy được quyền lợi của bản thân và sự cần thiết phải tham gia BHYT. Đồng thời, rà soát các đối tượng học sinh chưa tham gia BHYT hoặc đã có thẻ BHYT do ngân sách nhà nước chi trả nhưng chưa báo cáo lại với nhà trường để thống kê đầy đủ xem còn trường hợp nào chưa có thẻ BHYT. Trường hợp các em học sinh gia đình thuộc diện quá khó khăn không đủ điều kiện tham gia BHYT, nhà trường sẽ tìm phương án hỗ trợ để đảm bảo 100% học sinh có thẻ BHYT.

Trường tiểu học Thạch Trung là một trong những trường học thực hiện tót công tác BHYT học sinh

Bên cạnh những trường có số học sinh tham gia BHYT cao, hiện nay vẫn còn một số trường tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt thấp. Nguyên nhân là do cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thật sự quan tâm chỉ đạo công tác BHYT học sinh; một số trường học chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm trong công tác BHYT học sinh. Bên cạnh đó, nhận thức của một số phụ huynh trong việc cho con em mình tham gia BHYT chưa cao...

Nhằm tạo niềm tin trong phụ huynh, học sinh khi tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội thành phố đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa thành phố và các trạm y tế phường-xã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và thanh toán cho các đối tượng BHYT kịp thời. Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa thành phố đã đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và thực hiện cải cách hành chính để tạo điêu kiện cho học sinh, sinh viên khi đến khám và chữa bệnh.      

     

Để phụ huynh học sinh yên tâm khi đến khám và chữa bệnh,, Bệnh viện đa khoa thành phố đã trang bị các thiết bị máy móc hiện đại, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.                  

Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện BHYT, thời gian tới, BHXH thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với các trường lập danh sách học sinh tham gia BHYT, cấp thẻ BHYT cho học sinh nhanh chóng, kịp thời. Phối hợp với Phòng GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHYT; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc khám, chữa bệnh BHYT, hoạt động của các trạm y tế; quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh...Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của BHXH thành phố, sự phối hợp đồng bộ của các trường học và chính quyền địa phương, năm học 2019-2020, thành phố Hà Tĩnh phấn đấu 100% em học sinh tham gia BHYT, góp phần quan trọng vào hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 179.311
  Online: 13