TPHT- Vào đầu năm học mới công tác tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh luôn nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh, các tầng lớp nhân dân. Nhằm đảm bảo huy động học sinh trong độ tuổi ở các bậc học đến trường theo đúng chỉ tiêu và quy mô tuyển sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã phối hợp với các địa phương chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc quy định về tuyển sinh, qua đó, làm thay đổi nhận thức cho các bậc phụ huynh về việc chọn trường, chọn lớp.

Phụ huynh trường THCS Nam Hà đến làm thủ tục nhập học cho con em

Năm học 2019 - 2020, trường THCS Nam Hà tuyển sinh 5 lớp 6 với trên 200 học sinh, gồm các em học sinh của 2 phường Nam Hà và Hà Huy Tập. Để công tác tuyển sinh được công bằng khách quan, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất tại nhà trường, ngay sau khi có kế hoạch tuyển sinh của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, nhà trường đã thành lập Ban tuyển sinh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên về công tác tuyển sinh, chủ động làm tốt công tác tham mưu với UBND các phường để thông báo về thời gian, tuyến tuyển sinh và các thủ tục, hồ sơ cần thiết trên hệ thống loa truyền thanh của phường để cho phụ huynh nắm bắt và thuận lợi khi đến làm công tác tuyển sinh cho con, em mình.

Trường TH Bắc Hà làm các thủ tục xét tuyển học sinh vào lớp 1

Còn đối với trường Tiểu học Bắc Hà, năm học mới 2019-2020 do thanh lý dãy nhà học 2 tầng để làm mới, trường tiểu học Bắc Hà chỉ tuyển sinh 4 lớp 1 với 140 em học sinh. Để phụ huynh chủ động trong việc chọn trường cho con em, ngay sau khi kết thúc năm học 2018-2019, nhà trường đã thông báo rộng rãi, công khai kế hoạch tuyển sinh qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống truyền thanh, gửi văn bản đến phường để người dân nắm bắt được chủ trương, kế hoạch, những thay đổi trong công tác tuyển sinh để thực hiện, kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng có công văn hướng dẫn nhà trường về hình thức, thời gian, đối tượng, điều kiện, cách thức tổ chức tuyển sinh, nên việc tuyển sinh của trường diễn ra khá thuận lợi.

Đối với bậc học mầm non, do thiếu giáo viên cũng như sơ sở vật chất không đáp ứng được nhu cầu, năm học 2019-2020 bậc học mầm non chỉ tuyển sinh 125 lớp, giảm 24 lớp so với chỉ tiêu, gồm 20 nhóm lớp nhà trẻ và 4 lớp mẫu giáo. Nhằm đảm bảo tuyển sinh theo chỉ tiêu, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã phối hợp với UBND các phường-xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phụ huynh rõ về các quy định hiện hành của nhà nước, điều kiện thực tế khó khăn về cơ sở vật chất, biên chế giáo viên. Trên cơ sở đó hướng dẫn phụ huynh có sự lựa chọn để các cháu vào học các trường mầm non tư thục, các nhóm trẻ tư thục. Đồng thời, phòng GD& ĐT thành phố tiến hành giám sát, đôn đốc, theo giỏi các trường mầm non trên địa bàn thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, khách quan.

Với sự ra đời của nhiều trường mầm non tư thục đã giảm áp lực cho công tác tuyển sinh vào các trường mầm non công lập trên địa bàn

Mặc dù tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường ngày càng tăng, nhưng nhờ mạng lưới trường tư thục đã làm giảm áp lực tuyển sinh, giãn số lượng học sinh, số lớp tại các trường công lập. Hiện, thành phố có 9 trường mầm non tư thục đi vào hoạt động. Mạng lưới trường tư thục đã giải quyết được khoảng trên 30% học sinh cho các trường công lập.

Tuyển sinh vào lớp 6 ở trường THCS Nguyễn Du

 Theo chỉ tiêu tuyển sinh, năm học 2019 – 2020, các trường công lập ở thành phố Hà Tĩnh tuyển sinh với quy mô ở bậc học mầm non có 149 nhóm, lớp với 5.005 cháu; tiểu học 61 lớp với 2.125 em học sinh, THCS có 41 lớp 1.504 em học sinh.  Nhờ có những chỉ đạo tích cực từ thành phố đến các địa phương và các cơ sở giáo dục trên địa bàn, công tác tuyển sinh đầu cấp các bậc học trong năm học 2019 -  2020 tại thành phố Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành theo đúng chỉ tiêu, quy mô. Đặc biệt, tình trạng áp lực và quá tải tại các trường học thuộc trung tâm thành phố đã phần nào được chia sẻ nhờ giải pháp phân luồng và sự phát triển của hệ thống trường tư thục trên địa bàn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 207.026
  Online: 14