Những giá trị đạo đức được xây dựng từ gia đình bao giờ cũng là nền móng vững chắc để mỗi đứa trẻ khi bước ra ngoài xã hội đều có tâm thế vững vàng, lựa chọn lối sống tích cực, có ích. Câu chuyện từ một gia đính tứ đại đồng đường ở Hà Tĩnh đã phản ánh chân lý đó.

Gia đình tứ đại đồng đường của cụ Lê Văn Bích.

Nổi tiếng về nếp sống văn minh, gia đình cụ Lê Văn Bích (93 tuổi), ở tổ dân phố 1, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) từ lâu đã trở thành tấm gương sáng trong giáo dục con cháu.

Suốt cả cuộc đời làm “người Nhà nước”, từ cán bộ xưởng ấn loát (tiền thân của Bộ Tài chính) cho đến những chức vụ như: Bí thư Đảng ủy Trường Sư phạm 10+3 Hà Tĩnh, Phó Hiệu trưởng Trường Cấp 3 Hương Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hữu Trác (Hương Sơn)..., cụ Lê Văn Bích luôn là cán bộ mẫn cán, gương mẫu, luôn vì lợi ích tập thể. Vợ cụ Bích - cụ bà Trần Thị Lý (90 tuổi) vốn là nữ dân công hỏa tuyến cũng là người có lý tưởng sống cao đẹp.

Dù tuổi đã cao nhưng ông bà luôn tiếp thu cái mới ở xã hội hiện đại để dạy con, cháu hiệu quả hơn.

Hơn 67 năm cùng chung sống, đến nay, 2 cụ đã có 8 người con kể cả dâu rể, 12 cháu và 6 chắt. Chính sự mẫu mực từ 2 cụ đã tạo sự đồng thuận, yêu thương nhau trong các thế hệ. Hiện nay, 2 cụ sống cùng 7 người gồm con cháu thuộc 4 thế hệ rất hòa thuận.

Cụ Bích chia sẻ: “Ông bà, cha mẹ là tấm gương lớn có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến con cháu. Nếu mình không sống mẫu mực, không biết cách yêu thương, dạy dỗ con cháu thì gia đình sẽ có những đứa con, đứa cháu đi lạc hướng. Bản thân tôi và bà nhà tôi cũng luôn phải tự rèn luyện, đổi mới cách nhìn để có thể gần gũi hơn với con cháu, phải luôn tiếp thu cái mới ở xã hội hiện đại để dạy con, cháu hiệu quả hơn”.

Cách sống chuẩn mực và tình yêu thương vô bờ ông bà dành cho nhau là bài học để con cháu noi theo

Học cách sống chuẩn mực từ cha mẹ, 4 người con của ông bà đều trở thành những người có ích cho xã hội, người cha, người mẹ mẫu mực. Các con của cụ Bích mỗi người một công việc nhưng tất cả đều có những hoài bão, khát khao, đều có mục đích sống và cống hiến của mình.

Chính sự mẫu mực từ 2 cụ đã tạo sự đồng thuận, yêu thương nhau trong các thế hệ.

Ông Lê Mạnh Kiều - con trai cụ Bích cho biết: “Cha tôi có phương pháp dạy con cháu rất nghiêm khắc nhưng cũng đầy độ lượng. Chưa một lần cha dùng đòn roi với chúng tôi mà luôn dùng những lời dỗ dành, nhẹ nhàng khuyên răn, chỉ bảo. Cha mẹ cũng luôn tự trau dồi, hoàn thiện mình để làm gương cho con cái.

Ở gia đình tôi, hàng tháng đều có một buổi sinh hoạt chung. Trong buổi sinh hoạt đó, cha tôi luôn đứng chủ để điều chỉnh hành vi của con cháu. Nhờ đó, ai lỡ làm sai chuyện gì đều được ông bà nghiêm khắc chỉ ra và động viên sửa đổi. Cha mẹ cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của con cháu, chia sẻ kịp thời để con cháu không rơi vào cảm giác cô đơn hay bi quan khi gặp chuyện buồn”.

Từ các thế hệ con cháu của cụ Bích có thể thấy, gia đình rất quan trọng trong sự hình thành những giá trị đạo đức của xã hội.

Với những giá trị đã tạo dựng được, gia đình cụ Bích chính là tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng nếp sống văn hóa ở địa phương. Ông Hồ Bá Vỵ - Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Nam Hà cho biết: “Thời đại ngày nay, để chung sống hòa thuận 4 thế hệ dưới một mái nhà như gia đình cụ Bích thực sự rất hiếm. Con cháu cụ chẳng những không phản đối mà còn rất thích được chung sống quây quần bên ông bà”.

Từ các thế hệ con cháu của cụ Bích có thể thấy, gia đình rất quan trọng trong sự hình thành những giá trị đạo đức của xã hội. Chính lối sống đức độ của thế hệ trước là nền tảng để các thế hệ sau có thể xây nên.

 

Nguồn: Báo Hà Tĩnh điện tử


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 120.137
  Online: 19