Hiện nay, tình hình Dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, có chiều hướng lây lan rất nhanh, phạm vi rộng; trên địa bàn thành phố đã xuất hiện ổ dịch tại 8/16 phường, xã; công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian gần đây đang có nhiều khó khăn, đặc biệt, hiện nay giá lợn đang tăng cao và nhu cầu thực phẩm thịt lợn phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán năm 2020 sắp tới tăng. Nếu không thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì nguy cơ dịch bùng phát, làm thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và ngân sách nhà nước; đồng thời ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và gây ô nhiễm môi trường.

Dự báo thời gian tới dịch bệnh sẽ phát tán, lây lan nhanh đến các địa bàn chưa có dịch; tái phát các ổ dịch cũ và đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn. Để ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, hạn chế tối đa số lượng lợn phải tiêu hủy do dịch bệnh, góp phần giảm tổn thất về kinh tế và ô nhiễm môi trường trong thời gian tới, UBND thành phố đã chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các phường, xã tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh để bảo vệ đàn lợn gia đình, báo cáo dịch bệnh kịp thời để tiêu hủy lợn mắc bệnh đúng quy định, không vứt xác lợn ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước, phát tán mầm bệnh; người tham gia các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ phải chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh kịp thời, đúng quy trình, quy định; kịp thời phát hiện thu gom, xử lý xác lợn chết vứt ra ngoài môi trường, điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổng hợp tình hình, diễn biến dịch bệnh hằng ngày báo cáo UBND thành phố. Tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, định kỳ hằng tháng rà soát tổng đàn, số hộ chăn nuôi lợn để theo dõi, quản lý. Tập trung bảo vệ đàn lợn nái và chuẩn bị tốt các điều kiện để khôi phục chăn nuôi lợn sau khi dịch bệnh được khống chế; đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi không nhập lợn từ các tỉnh, huyện đang có dịch về để chăn nuôi, giết mổ; không tăng đàn, tái đàn tại các vùng dịch, vùng có nguy cơ cao khi chưa đảm bảo các yêu cầu về an toàn dịch bệnh để tránh thiệt hại. Củng cố, duy trì hoạt động của các Đoàn kiểm tra liên ngành, các Chốt kiểm soát tại các điểm trọng yếu đầu mối giao thông trên địa bàn. Đặc biệt là thời gian từ nay đến dịp Tết Nguyên đán năm 2019; vệ sinh, tiêu độc phương tiện ra, vào, đi qua vùng dịch và các khu vực chăn nuôi tập trung. Xử lý kịp thời, nghiêm túc các trường hợp vi phạm.

Các hộ chăn nuôi lợn đã chủ động phun thuốc tiêu độc, khử trùng  nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài ra, thành phố cũng đã chỉ đạo các phòng liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả "Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường" đồng loạt từ ngày 01/11/2019 đến 01/12/2019 theo Văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt trọng tâm tại vùng dịch và các khu vực có nguy cơ phát sinh lây lan dịch bệnh cao để tiêu diệt mầm bệnh. Khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng các bệnh cho đàn gia súc, gia cầm điṇ h kỳ đợt 2 năm 2019 theo Kế hoạch để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác có thể xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi. Đồng thời,  chấn chỉnh các tồn tại trong tiêu hủy lợn mắc bệnh và việc thực hiện hồ sơ, thủ tục, đảm bảo kịp thời, chính xác, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng làm trái, làm khống, trục lợi tiền hỗ trợ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ nhiều tháng qua  HTX dịch vụ giết mổ gia súc tập trung xã Thạch Đồng sau mỗi ca giết mổ đã tổ chức vệ sinh khử trùng, tiêu độc và rắc vôi bột xung quanh khu vực giết mổ .

Hiện cơ quan chức năng thành phố đã tăng cường chỉ đạo giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, giám sát chặt tình hình dịch bệnh đến từng thôn, xóm, tổ dân phố; nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch; không để lây lan ra diện rộng; kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị, địa phương, cá nhân dấu dịch, phát hiện chậm, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để dịch, bệnh lây lan./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 206.056
  Online: 23