Địa chỉ: đường Hạ Hoàng – TP Hà Tĩnh Điện thoại: 02393.856.978 Mail: xathachtrung.tpht@hatinh.gov.vn

Thạch trung là một xã thuộc thành phố Hà Tĩnh có vị trí địa lý thuận lợi, phía Tây Bắc có đường Quốc lộ 1A và dòng sông tự nhiên đi qua, là cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hà Tĩnh. Có 2.211 hộ với 8.798 nhân khẩu, có 6.545 người trong độ tuổi lao động, trên 2/3 đồng bào theo đạo thiên chúa giáo. Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao.

Diện tích tự nhiên là 618,5 ha. Phía Bắc giáp sông Cày, phía Đông giáp phường Thạch Quý và xã Thạch Hạ, phía Nam giáp phường Nguyễn Du, phía Tây giáp phường Thạch Linh.

Xã có 13 xóm trong đó có 8 xóm giáo toàn tòng. Cơ sở tôn giáo: xã có 2 xứ đạo là xứ Chân Thành và xứ Văn Hạnh, 1 dòng mến thánh giá, có 2 họ là họ Hạnh Tiến và họ Hạnh Đức.

Trong thời gian qua Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Trung đã bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, phát huy mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của UBND Thành phố, các ngành, các cấp, phát động nhiều phòng trào thi đua thiết thực và cụ thể đã đem lại nhiều kết quả toàn diện trên các mặt của đời sống kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững, chính trị ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo.

Trong năm 2012, tổng giá trị ở các lĩnh vực trên địa bàn toàn xã là: 154.496 triệu đồng. Bình quân 16,3 triệu đồng/người/năm. Đối với lĩnh vực Văn hóa – giáo dục – y tế - dân số: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt là công tác tuyên truyền Nông thôn mới. Thực hiện tốt Kế hoạch kiểm tra, phúc tra danh hiệu làng văn hóa, Bình xét gia đình văn hóa, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2012.... Kết quả điều tra: 163 hộ nghèo (7%), 267 hộ cận nghèo (12,3%). Các trường học thực hiện tốt chương trình năm học, làm tốt công tác giáo dục và quản lý học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn. Năm 2012, có 133 em đạt học sinh giỏi các cấp, trong đó: 01 em giỏi Quốc gia, 16 em giỏi Tĩnh, 116 em giỏi Thành phố. Thực hiện tốt các chiến dịch truyền thông lồng ghép CSSKSS-KHHGĐ, nhằm giảm tỷ lệ sinh con ngoài kế hoạch. Năm 2012 có 203 chị sinh con, trong đó sinh con thứ 3 trở lên là 43 trường hợp, chiếm 21,1%, trẻ suy dinh dưỡng 16,8%, Tỷ lệ tăng dân số năm 2012 là 1,3%. Công tác xây dựng cơ bản luôn được chú trọng và quan tâm, phân công trách nhiệm cho từng cán bộ đôn đốc, kiểm tra việc thi công các công trình xây dựng trên địa bàn. Tập trung chỉ đạo xây dựng các công trình chuyển tiếp của năm 2011 và các công trình được phê duyệt trong năm 2012. Tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Đề án xây dựng NTM và đề án phát triển nâng cao thu nhập cho người dân, đến nay cơ bản hoàn thành 10/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia XD NTM. Thực hiện tốt, kịp thời các chính sách xã hội đối với hộ chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn, neo đơn, già cả.

Trong thời gian tiếp theo, Đảng ủy, chính quyền xã Thạch trung tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất gắn với chuyển đổi cơ cấu kinh tế; hoàn thành các dự án, các công trình thuộc chương trình mục tiêu, xây dựng nông thôn mới. Tăng cường công tác quản lý về đất đai, vệ sinh môi trường và trật tự kỷ cương đô thị. Tăng cường công tác cải cách hành chính nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Quan tâm thực hiện tốt các chính sách xã hội, nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của nhân dân. Tăng cường cũng cố công tác Quốc phòng – an ninh, đảm bảo ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Một số đặc điểm kinh tế - xã hội:

+ Kinh tế: là 1 xã thuần nông, sau khi được chuyển đổi cây trồng vật nuôi, một số bà con nhân dân tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, ki ốt, buôn bán ở các chợ. Một số mô hình về chăn nuôi trong nhân dân được chú trọng phát triển.

+ Văn hoá – xã hội: tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hoá năm sau cao hơn năm trước, có 6 xóm đạt làng văn hoá cấp tỉnh và thành phố,các trường học đều đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1, hiện nay đang xây dựng trường tiều học 2 đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2, trạm y tế giữ vững danh hiệu 10 chuẩn quốc gia về y tế. Thường xuyên chăm lo sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, chủ động phòng chống dịch, dập dịch tốt.

+ Công tác quản lý đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng tùng bước thực hiện tốt quy chế quản lý đô thị và xây dựng trên địa bàn.

+ Quốc phòng – an ninh trên địa bàn thường xuyên được giữ vững.

- Một số ngành nghề truyền thống như: đan lát, làm bánh, bún, chăn nuôi gia súc gia cầm. Ngoài ra một số ngành nghề mới như nhôm kính, mộc dân dụng…

Tổ chức bộ máy:

* Đảng uỷ:

1. Võ Tá Lân - Bí thư Đảng ủy

2. Nguyễn Công Hoàng - Phó Bí thư Đảng ủy

Hội đồng nhân dân:

1. Võ Tá Lân - Chủ tịch HĐND

2. Nguyễn Minh Công - Phó Chủ tịch HĐND

Uỷ ban nhân dân:

1. Mai Dy - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân.

2. Nguyễn Đức Hiền - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 955.351
  Online: 39