Địa chỉ cơ quan: Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh. Điện thoại: 02393.881452; 02393.880719. Mail: xathachhung.tpht@hatinh.gov.vn

91. Khái quát quá trình hình thành và phát triển:

Xã Thạch Hưng tiền thân là xã Trung Tiết, tổng Thượng Nhị thuộc phủ Thạch Hà, nay thuộc thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Xã Thạch Hưng được tái thành lập ngày 25/12/1955 gồm có 4 làng dân cư đó là: làng Kinh Thượng, làng Hậu Hạ, làng Thuý Hội, làng Kinh Hạ và được chia thành 6 thôn: thôn Kinh Nam, Trung Hưng thuộc làng Kinh Thượng, thôn Hoà, thôn Bình thuộc làng Hậu Hạ, Thuý Hội,  Tiến Hưng.

Là một xã vành đai của trung tâm tỉnh lỵ Hà Tĩnh, có sông phủ và tỉnh lộ đi qua nên Thạch Hưng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ là một trong những mục tiêu quan trọng đánh phá của Đế quốc Mỹ, hòng ngăn chặn sự chi viện của hậu phương cho chiến trường miền Nam. Chính vì vậy ngay từ đầu cuộc chiến tranh phá hoại, Thạch Hưng đã trở thành chảo lửa mưa bom của kẻ thù, chúng đã trút lên mảnh đất này hàng trăm tấn bom đạn hòng khuất phục ý chí của nhân dân xã nhà. Nhưng với tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường, lòng căm thù giặc, bom đạn của kẻ thù không làm nhụt chí và xiêu lòng nhân dân mà trái lại làm cho nhân dân Thạch Hưng tăng thêm ý chí chiến đấu, sẵn sàng giặc đến là đánh, giặc đi là sản xuất với khẩu hiệu tay cày, tay súng đã góp phần cùng quân và dân Hà Tĩnh chiến đấu đánh trả máy bay địch bảo vệ các mục tiêu quan trọng trên địa bàn Hà Tĩnh. Thạch Hưng còn là nơi cất dấu, che chở vận chuyển lương thực, thực phẩm như kho ngư cụ, xưởng cưa phà phao, là nơi đóng quân của các đơn vị bộ đội ra đa, pháo cao xạ, pháo mặt đất, các cơ quan quan trọng của cấp huyện, cấp Tỉnh trong những năm chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ.

Nhân dân xã Thạch Hưng không những chiến đấu và phục vụ chiến đấu giỏi mà còn cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, chịu khó, chịu khổ đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, từng bước xây dựng đời sống vật chất tinh thần, xây dựng quê hương ngày một đi lên, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhân dân Thạch Hưng đã góp sức người sức của cho chiến trường miền Nam ruột thịt. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, toàn xã đã có: hàng trăm thanh niên tòng quân nhập ngũ vào quân đội, thanh niên xung phong… trong đó có 112 người cán bộ thân yêu của quê hương đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua 2 cuộc kháng chiến, có 67 đối tượng thương binh, bệnh binh, được Nhà nước ghi công cho 8 đối tượng hưởng tuất nuôi dưỡng, 31 đối tượng hưởng tuất cơ bản, 4 đối tượng hưởng tuất từ trần.

Bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập tự do, Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Hưng bắt tay ngay vào việc hàn gắn vết thương do chiến tranh để lại như san lấp hố bom mìn, hầm hào, trận địa, kênh mương, đê điều… bốn đợt thực hiện phong trào đi xây dựng vùng kinh tế mới. Sau 13 năm thực hiện công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng bộ và chính quyền xã Thạch Hưng đã nỗ lực phấn đấu, đạt kết quả trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với tình hình phát triển của địa phương. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của xã Thạch Hưng ngày càng vững mạnh. Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, mặt trận và các đoàn thể đạt vững mạnh xuất sắc.

2. Vị trí, diện tích tự nhiên:

Phía Đông giáp xã Tượng Sơn, Thạch Lạc, Thạch Khê-huyện Thạch Hà. Phía Tây, phía Nam giáp phường Thạch Quý, phía Bắc giáp xã Thạch Đồng – thành phố Hà Tĩnh.

Diện tích tự nhiên: 520 ha. Dân số có 827 hộ dân với 3520 khẩu. Lao động chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.

Xã chia thành 4 vùng dân: vùng Kinh Thượng, Hậu Hạ, Thuý Hội, Kinh Hạ với 9 thôn: thôn Kinh Nam, Kinh Trung, Kinh Bắc, Thôn Bình, Thôn Hoà, Nam Hội, Bắc Hội, Kinh Tây, Kinh Đông.

3. Đặc điểm kinh tế, văn hoá, xã hội:

a. Kinh tế: Tốc độ phát triển kinh tế bình quân hàng năm trên 12%. Cơ cấu: Thương mại dịch vụ: 23%. Nông nghiệp, thuỷ sản, chăn nuôi: 50%. Tiểu thủ công nghiệp: 27%.

b. Văn hoá – xã hội: Tổ chức tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, quan tâm chỉ đạo chất lượng gia đình văn hoá, xóm văn hoá, xã đã có 9/9 thôn xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả Hương ước của thôn, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị 27/CT của Thủ tướng Chính phủ về văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

+ Giáo dục: tỷ lệ lên lớp hàng năm đạt 100%, tỷ lệ đậu tốt nghiệp đạt 95%, học sinh giỏi đạt 45%.

+ Y tế - DSKHHGD: hoạt động y tế tiếp tục được duy trì, thực hiện chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, quan tâm đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo. chủ động trong công tác phòng, chống các dịch bệnh có thể xảy ra.

Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,87%, 100% trẻ em trong độ tuổi tiêm phòng. Số trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng dưới 18%. Thường xuyên tuyên truyền vận động thực hiện KHHGD chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em. Tổ chức thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGD đạt chỉ tiêu được giao.

c. Công tác quản lý đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng:

Công tác quy hoạch và quản lý qua hoạch được quan tâm chỉ đạo, đã tổ chức tốt công tác cấp GCNQSDĐ nông nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 01 của BCH tỉnh Đảng bộ cho nhân dân, đang tiến hành cấp đất ở trung khi dân cư theo Nghị định 06/CP của Thủ tướng Chính phủ…

Xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng như: trụ sở làm việc UBND, Hội quán các xóm, trường Mầm non, trường tiểu học, trường THCS Hưng Đồng, trạm y tế, đường, kênh, mương và các công trình phụ trợ khác…

d. Quốc phòng, an ninh:

Tổ chức tốt công tác giáo dục quốc phòng chó lực lượng vũ trang và nhân dân về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, âm mưu thủ đoạn của kẻ thù, duy trì tốt công tác huấn luyện quân sự cũng như hội họp, hội thao hàng năm đều đạt giải nhất của cụm và của thành phố, công tác khám tuyển quân hàng năm được quan tâm chỉ đạo nên hàng năm giao quân đều đạt chỉ tiêu đảm bảo số lượng và chất lượng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách xã hội và hậu phương quân đội như: QĐ 290/CP, QĐ 124/QĐ của Chính phủ cũng như các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng.

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thường xuyên tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thường xuyên tuần tra canh gác bảo vệ địa bàn, trên cơ sở phát huy tốt phong trào.

e. Di tích lịch sử, ngành nghề truyền thống:

Có 4 đền làng di tích, trong đó có 2 đền làng được công nhận là di tích lịch sử văn hoá tỉnh (đền Kinh Thượng, đền Kinh Hạ) nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và một số di tích khác.

Ngành nghề truyền thống: nuôi trồng thuỷ sản, làm bánh đa, nem, thợ xây dựng, lò ấp trứng vịt lộn, nghề mộc.

II. TỔ CHỨC BỘ MÁY:

* Đảng uỷ:

1. Lê Trung Liện – Bí thư.- Chủ tịch HĐND

2. Nguyễn Văn Quý – Phó Bí thư thường trực

3. Nguyễn Chính Đàn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND 

Hội đồng nhân dân:

1.  Nguyễn Thị Tâm – Phó Chủ tịch HĐND

Uỷ ban nhân dân:

1. Nguyễn Chính Đàn- Chủ tịch UBND

2. Phan Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 955.410
  Online: 25