Địa chỉ cơ quan: đường Đặng Văn Bá - Thành phố Hà Tĩnh Điện thoại: 02393.885.629 Mail: xathachbinh.tpht@hatinh.gov.vn

1. Khái quát quá trình hình thành và phát triển:

Xã Thạch Bình trước đây thuộc huyện Thạch Hà, được tách từ xã Thăng Bình, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh từ năm 1953. Đến tháng 01 năm 2004, xã Thạch Bình được sáp nhập vào Thị xã Hà Tĩnh. Trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nhân dân xã Thạch Bình đã cùng với nhân dân cả nước anh dũng hy sinh sức người, sức của tham gia các phong trào chống giặc cứu nước. Với những thành tích trong 2 cuộc kháng chiến, xã Thạch Bình đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang vào năm 1998.

Vị trí địa lý, diện tích tự nhiên:  Tổng diện tích tự nhiên của xã Thạch Bình là 371 ha. Phía Bắc giáp xã Tượng Sơn, xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, phía Đông giáp xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, phía Nam giáp xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, phía Tây giáp phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh.

Dân số, lao động, khu vực dân cư: Dân số 2.377 nhân khẩu, lao động 1.345 người, được chia thành 6 thôn.

Tôn giáo: Có 3 hộ tôn giáo sống tại khu vực thôn Xóm Mới - Đường 1A.

2. Một số đặc điểm kinh tế, văn hoá – xã hội:

+ Về kinh tế: Xã Thạch Bình là xã ngoại ô Thành phố, có chiều dài đường quốc lộ 1A đi qua với gần 2km, bám dọc theo tuyến đường này có trên 100 hộ dân làm nghề TTCN, TMDV. Trong đó, có 5 doanh nghiệp, 5 hộ sản xuất gạch, 32 hộ vận tải vừa và nhỏ, 8 hộ kinh doanh lăng mộ, 25 hộ sản xuất kẹo cu đơ, còn lại là các hộ kinh doanh buôn bán khác, hầu hết đang ở quy mô nhỏ lẻ. Số còn lại ở các vùng dân cư không bám theo trực đường 1A, dân số sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, tập trung chủ yếu ở trồng trọt và chăn nuôi.

Trong những năm qua, được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, chính quyền địa phường, sự quan tâm của các ban ngành cấp trên, tình hình kinh tế địa phương ngày một phát triển, đời sống nhân dân ngày càng khởi sắc. Đặc biệt là từ năm 2004 xã Thạch Bình chuyển địa bàn hành chính từ huyện Thạch Hà về sáp nhập thị xã Hà Tĩnh (nay là Thành phố Hà Tĩnh), được sự hỗ trợ của cấp trên, địa phương đã kiến thiết xây dựng các công trình phúc lợi. Đến nay, khu vực nông thôn toàn xã có hệ thống đường nhựa và đường bê tông phủ kín, số hộ sử dụng nước sinh hoạt trên 95%. Các công trình trụ sở làm việc UBND xã, nhà văn hoá thôn, trường học cơ bản được kiên cố hoá.

+ Về văn hoá, xã hội: Toàn xã có 3/6 thôn đạt làng văn hoá, hàng năm có 80-85% hộ gia đình đạt văn hoá. Tất cả các thôn có hương ước thôn và triển khai thực hiện nghiêm túc. Là địa phương có quy mô dân số ít nên học sinh ở các cấp học không nhiều, tổng số học sinh trường THCS và Tiểu học có 180 em, chất lượng dạy và học tại các trường ngày càng nâng lên rõ rệt.

Trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia từ đầu năm 2008, hàng năm làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đảm bảo không để các dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

+ Về quốc phòng, an ninh: Ban công an kết hợp với ban chỉ huy quân sự xã làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn được ổn định, thực hiện tốt nhiệm vụ đặt ra.

+ Di tích lịch sử văn hoá: Hiện nay, toàn xã có 2 di tích lịch sử văn hoá đó là nhà thờ Nguyễn Cao Đôn và đền thờ, mộ Nguyễn Đình Quyền.

Tổ chức bộ máy:

Đảng uỷ:

1. Nguyễn Huy Nam – Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND

2. Lê Hữu Sơn – Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ

Hội đồng nhân dân:

1. Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ tịch HĐND

Uỷ ban nhân dân:

1. Trần Đức Thiên - Chủ tịch UBND

2. Trần Huy Tiến – Phó Chủ tịch UBND


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 955.427
  Online: 35