Ấn tượng đầu tiên chúng tôi cảm nhận ở chị Đặng Thị Nhị, Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng ban công tác mặt trận thôn Liên Hà, xã Thạch Hà (TP Hà Tĩnh) là sự gần gũi thân thiện, chân chất toát lên từ dáng vẻ, ánh mắt.

Câu chuyện giữa chúng tôi và chị Đặng Thị Nhị xoay quanh chủ đề tinh thần trách nhiệm của người làm công tác mặt trận. Luôn ghi nhớ di huấn của Bác Hồ: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh” và làm bằng cái tâm, lòng nhiệt huyết của mình thì người dân sẽ tin và làm theo.

Từng là Giám đốc xí nghiệp muối Thạch Hà về nghỉ chế độ, chị được chị em phụ nữ thôn bầu làm chi hội trưởng phụ nữ thôn Liên Hà, đến tháng 2 năm 2013 chị được các đảng viên trong chi bộ giao nhiệm vụ Bí thư Chi bộ, kiêm Chi hội trưởng Phụ nữ. Năm 2015 là bí thư chi bộ, kiêm trưởng ban công tác mặt trận thôn “Là người đứng đầu thôn Liên Hà, trong thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tôi rất nhiều việc. Để hoàn thành nhiệm vụ, trước hết mình lăn vào mà làm và phát huy tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Lấy những hộ dân tích cực, các cán bộ trong ban công tác mặt trận làm nòng cốt, từ đó dần vận động và lan tỏa đến số đông. Làm việc gì cũng phải căn cứ vào thực tiễn thôn mình để triển khai một cách linh hoạt, mềm dẻo thì mới đi đến thành công” – Chị Nhị chia sẻ.

Đó là chuyện xây mương thoát thải, trồng cây bóng mát, hàng rào xanh ở Liên Hà, nơi phần lớn đàn ông đi làm nghề phụ hoặc lao động xa nhà, tất cả ngày công làm Nông thôn mới đều đổ lên vai người phụ nữ, chị Nhị đã đi mòn hết các con đường làng, ngõ xóm, tuyên truyền vận động với tình hình thực tiễn tại địa phương để kêu gọi sự đồng tình, quyết tâm vào cuộc của các hội viên phụ nữ, nông dân, CCB. Vận động đến đâu, triển khai công việc đến đó, nơi nào dễ làm trước, khó làm sau. Lực lượng nữ ở Liên Hà đến nay không chỉ lo vườn đẹp, nhà sạch mà còn thông thạo cầm bai xây mương thoát thải, bồn trồng hoa, đổ bê tong đường làng, ngõ xóm…

Hay chuyện xây dựng các tuyến đường mẫu làm đẹp các trục thôn, lúc mới triển khai, ngay cả một số đảng viên và người dân việc bàn vào thì ít, bàn ra thì nhiều, họ cho rằng khó có thể làm được. Nhưng bằng sự kiên trì, quyết tâm, với vai trò là một Bí thư Chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, chị đã tham mưu cho Chi ủy, Chi bộ lên kế hoạch và định hình cách làm với từng bước đi thiết thực, cụ thể. Chị cùng ban chấp hành chi ủy tổ chức đến 3 cuộc họp chuyên đề về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và triển khai nhiều cuộc họp dân và tới tận 14 tổ liên gia để triển khai thực hiện. Khi tạo được sự đồng thuận cao trong Chi bộ và người dân, đầu tiên chị xác định vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, từ đó Chi bộ đã đảm nhận xây dựng tuyến đường mẫu dài 700m từ trung tâm nhà văn hóa thôn đến tỉnh lộ 9. Ngày bận chỉ đạo công việc chung, ban trưa chị tranh thủ đến các thôn, các xã lân cận xin giống cây, giống hoa ngày hôm sau lại cùng với các đảng viên trong chi bộ miệt mài trồng dọc hai bên tuyến đường. Mặt khác chị đã vận động mỗi đảng viên đóng góp 200 ngàn đồng đã huy động được trên 10 triệu đồng mua gạch xây bồn hoa và mua giống cây bóng mát, đóng góp ngày công xây dựng… Khi tuyến đường mẫu của chi bộ hoàn thành đã có sức lan tỏa. Nhờ vây, các chi hội đoàn thể nông dân, CCB, đoàn thanh niên, Hội Người cao tuổi đảm nhận xây dựng và tự quản các tuyến đường chính trong thôn, các tổ liên gia đảm nhận tự quản các trục đường ngõ xóm. Bằng sự chung sức đồng lòng của cán bộ và người dân, thôn đã huy động trên 2.500 ngày công, đổ 11km đường bê tông, trong đó gần 6km đường rộng 9m, mặt đường bê tong 7m; 8,2km hàng rào xanh; 8,2km mương thoát thải, cải tạo 67 vườn hộ, 4 vườn mẫu được công nhận và năm 2019 thôn tiếp tục xây dựng tiếp 2 vườn mẫu… với nguồn vốn huy động 15 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp và các anh em xa quê ủng hộ 2 tỷ đồng. Ngoài ra các mô hình kinh tế được phát triển mạnh, hợp tác xã nuôi trồng thủy sản với 30 hộ thành viên, mỗi năm mỗi thành viên thu nhập 50 triệu đồng, mô hình 6 hộ trồng dưa bưởi mỗi năm cho thu nhập trên 50 triệu đồng/hộ, trang trại nuôi gà thịt 5000 con của chị Nguyễn Thị Yến mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng… Phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao được đẩy mạnh, duy trì hoạt động “Câu lạc bộ Dân ca Ví dặm Liên Hà” toàn thôn có 5 đội bóng đá, hàng năm đều tham gia giải bóng đá “Bông lúa vàng” của thôn, mỗi đoàn thể đều có đội văn nghệ tham gia biểu diễn vào các dịp lễ, tết, mỗi năm người dân ủng hộ phong trào trên 5 triệu đồng, đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Chuyển biến đáng kể nhất ở Liên Hà không chỉ bộ mặt hạ tầng cơ sở, khu dân cư mẫu mà chính luồng gió nông thôn mới đã làm thay đổi nếp nghĩ, việc làm của cán bộ và nhân dân nơi đây trở thành ý thức tự giác trong lối sống, sinh hoạt là chủ thể luôn được gìn giữ, dựng xây bền vững. Từ vai trò đầu tàu gương mẫu của người Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng ban công tác mặt trận Đặng Thị Nhị.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Văn bản mới ban hành
  Bản đồ thành phố Hà Tĩnh
  PHÁT THANH THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  Tình hình giải quyết hồ sơ
   Liên kết website
  Thống kê: 104.586
  Online: 19