Thành phố Hà Tĩnh: Sôi động thị trường hoa cây cảnh phục vụ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

TPHT- Gần đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thị trường hoa, cây cảnh trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các hộ kinh doanh, chuyên trồng hoa cây cảnh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đang tích cực chăm sóc cũng như nhập thêm nhiều loại hoa, cây cảnh mới để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

Cứ vào dịp giáp tết Nguyên đán, các chủ cửa hàng kinh doanh các loại hoa, cây cảnh trên địa bàn thành phố lại hối hả chuẩn bị đào, quất và các loại hoa tươi để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Hiện nay, nhiều điểm kinh doanh cây cảnh ở đường Xô viết Nghệ Tĩnh, Vũ Quang, La Sơn Phu Tử đã nhập về rất nhiều chủng loại như: Hoa Hồng, Cẩm tú cầu, Thược dược, Hồng môn, Cúc, Bông trang, các loại hoa treo ban công như Dạ yến thảo, Triệu chuông, Son môi, Tiểu quỳnh cho đến hoa giấy, Kim tiền, Sanh, Si, Mây cảnh, Dừa cảnh, Cau cảnh, Vạn niên thanh, Phát tài, Phát lộc, Tùng, Mai …đều đã có mặt tại các quầy hành kinh doanh hoa cây cảnh trên địa bàn thành phố.

   

  

Các hộ kinh doanh hoa cây cảnh ở thành phố nhộn nhịp chuẩn bị các loại hoa cây cảnh để cung ứng ra thị trường

Với mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn, hầu hết người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những loại chậu hoa, cây cảnh được cho là mang lại tài vận, sung túc như: Kim tài, Đại phú gia, Trạng nguyên, Sống đời, Phát lộc, Phát tài. Vì thế, các loại cây này được nhập về với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tại nhiều cửa hàng, cơ sở hoa trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã nhập lượng hàng trị giá lên tới hàng tỷ đồng với hàng trăm loài hoa và cây cảnh từ nhiều nơi khác nhau như ở Sa Đéc (Đồng Tháp), Hoa Đà Lạt, Bình Định, Hà Nội, Nam Định. Bên cạnh đó có nhiều hoa được nhập ngoại từ các nước Đài Loan, Lào, Thái đủ các chủng loại như: Mai, Đào, Phật phủ, thảo dược, xác pháo đỏ, kinh ngân lượng, hoa trạng nguyên, đỗ quyên, hồng cúc, mào gà và các loại hoa lan.. Năm nay do thời tiết tiết ở miền nam cũng như miền Bắc nắng nóng kéo dàì, hoa nở sớm nhưng theo các chủ cơ sở hoa và người tiêu dùng cho biết giá cả vẫn ổn định so với các năm trước.

  

Một điểm kinh doanh hoa cây cảnh ở thành phố Hà Tĩnh

Thành phố Hà Tĩnh hiện có hơn 10 địa điểm bán hoa, cây cảnh lớn, nhỏ, tập trung nhiều nhất ở tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phan Đình Phùng, La Sơn Phu Tử, Xuân Diệu. Mặc dù kinh tế năm nay vẫn còn nhiều khó khăn, thị trường có nhiều biến động nhưng dường như nhu cầu chơi hoa, cây cảnh ngày tết của người dân không giảm. Các loại hoa, cây cảnh được người dân chọn chơi tết chủ yếu là những cây mang ý nghĩa tốt đẹp cho năm mới. Nhà có điều kiện thì mua các loại cây to, thế đẹp hoặc những loài hoa cao cấp có giá trị từ vài triệu, đến vài chục triệu đồng, còn những gia đình không có điều kiện cũng tìm những loại hoa phù hợp, với mức giá chỉ vài chục hoặc vài trăm nghìn để bài trí trong nhà. Không chỉ hoa tươi được ưa chuộng mà nhiều loại hoa lụa, hoa nhựa cũng được bày bán khắp nơi, sức mua của người dân về những loại hoa này cũng tăng đáng kể vì chúng được làm rất tinh xảo mà lại bền.

   

Người dân thành phố bắt đầu nhộn nhịp đi tìm cho mình những chậu hoa cây cảnh ưng ý để về trang trí cho ngôi nhà của mình

Bên cạnh sự nhộn nhịp của các cửa hàng hoa, cây cảnh trong những ngày giáp tết,  không khí chuẩn bị cho cây Đào tết ở phường Thạch Quý cũng bắt đầu nhộn nhịp. Năm nào cũng vậy, bắt đầu gần đến tết Nguyên đán, người trồng đào ở phường Thạch Quý như bận rộn hơn, lúc này là thời điểm thích hợp để các nhà vườn cắt tỉa, tạo dáng phục vụ khách hàng mỗi khi tết đến, xuân về. Đào là loại cây mang tính đặc trưng của vùng quê Thạch Quý nói riêng và thành phố Hà Tĩnh nói chung. Nó không chỉ trang trí trong những ngày vui xuân mà còn góp phần tô thắm thêm nét đặc trưng riêng ở thành phố Hà Tĩnh. Toàn phường Thạch Quý có khoảng 50 hộ trồng đào, trong đó có 15 hộ trồng từ 100 đến 350 gốc. Giống đào Nhật Tân du nhập vào Thạch Quý từ năm 1992 và ngày càng phát triển. Tuy không nhiều hoa và nụ như ở đất gốc nhưng về Thạch Quý cánh hoa to hơn, từ lâu nông dân nơi đây đã vận dụng tích lũy nhiều kinh nghiệm, phương pháp chăm sóc truyền thống, hoa đào ở đây có maù sắc rất riêng nên cây đào Thạch Quý đã trở nên thương hiệu. Chính vì thế mà bên cạnh mức giá phổ biến từ 300.000 – 1.000.000 đồng/cây, đào Thạch Quý cũng có những cây bán được giá cao tới vài, ba đến dăm bảy triệu đồng.

  

Những vườn đào ở phường Thạch Quý trước khi xuất bán ra thị trường phục vụ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Tết Kỷ Hợi đang đến rất gần, với sự đa dạng và phong phú của thị trường hoa, cây cảnh, người dân thành phố Hà Tĩnh sẽ có lựa chọn của riêng mình để rước lộc, đem xuân về nhà với những chậu hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu./.