Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
344
Truy cập trong ngày
487
Truy cập trong tháng
899.702
Tổng số truy cập
14.228.714

  • TPHT - Đời Nguyễn, năm Minh Mệnh thứ 12 (1831), tỉnh Hà Tĩnh được thành lập, tỉnh lỵ Hà Tĩnh cũng được hình thành từ thời gian đó. Năm Quý sửu, Tự Đức thứ 6 (1853), triều đình bỏ tỉnh, lấy phủ Hà Thanh (trước năm 1841 là Hà Hoa) lập đạo Hà Tĩnh. Đạo thành được đặt ở thôn Nài Thị, xã Đại Nài, nguyên lỵ sở huyện Thạch Hà.     

  • TPHT - Được xây dựng từ sau khi thực dân Pháp đặt chính quyền cai trị trên đất Hà Tĩnh (khoảng năm 1898) cho đến những năm đầu của thế kỷ XX. Theo Hồi ký của cố giáo sư Đặng Thai Mai viết về Nhà lao năm 1908 “... sau bức tường vôi, chỉ có một nhà gạch không to lắm án ngự lấy “cái trại lá”, nơi giam tù... gọi là trại lá bởi vì lợp bằng gianh. Tỉnh Hà Tĩnh hồi ấy chưa có nhà giam bằng gạch... đi qua cái sân rộng tới một cái thềm tam cấp rồi đi vào nhà phía sau. Nhà chia làm hai buồng, giữa có một lối vào hẹp, sao tối om và hôi hám thế này...” Sau những năm 20, Nhà lao Hà Tĩnh mới được xây cất kiên cố.

  • TPHT- Nhắc đến sông Cụt, cầu Vồng, hẳn người dân thị xã Hà Tĩnh xưa, thành phố hôm nay ai cũng nhớ đến chiếc cầu vắt qua dòng sông Cụt. Con sông và cây cầu đã đi vào tâm thức với bao kỷ niệm vui, buồn của những con người đã từng sống và yêu mảnh đất này. Đó là những buổi chiều hè, sông Cụt bồng bềnh dâng tràn con nước thủy triều xanh trong, mát rượi. Ai đã từng sống với khúc sông này sẽ có những ký ức đẹp về một thời tuổi thơ bơi lội, vẫy vùng. Vẻ đẹp thanh bình trên dòng sông Cụt thật khó quên, có những bè gỗ dài xuôi từ thượng lưu với những con thuyền căng cánh buồm nâu chở đầy hàng hóa lên giao thương với chợ tỉnh. Thời gian rồi sẽ qua đi, chiếc cầu Vồng và dòng sông Cụt thơ mộng đã chảy vào quá khứ. Đô thị hóa sẽ làm thay đổi  khúc sông này, bằng những lớp bờ bê tông và chiếc cầu ngang kiên cố, đủ cho các làn xe lưu thông vào hiện tại…

  • TPHT - Theo sách Đại Nam nhất thống chí, Văn Miếu được dựng từ năm Minh Mệnh thứ 14 (1833) ở làng Hoàn, xã Đông Lỗ (nay là phường Thạch Linh) nằm về phía Tây Bắc đạo thành. Trên thực tế Văn Miếu không còn, song qua khảo sát những gì còn lưu giữ được thì Văn Miếu là nơi thờ phụng đức Khổng Tử, bậc hiền triết  sáng lập nên đạo Nho và các học trò của ông. Lúc đầu đầu Văn Miếu chỉ là ngôi nhà gỗ lợp tranh, sau đó được sửa chữa, mở mang dần và trở thành công trình đồ sộ, đẹp đẽ. Văn Miếu được phân bố trên một khuôn viên rộng, thoáng mát với diện tích khoảng 2.500 m2, ngoảnh mặt về hướng Đông, cách đường Quan ( Quốc lộ 1A ngày nay) 50 m.
  • TPHT - Theo tộc phả họ (Võ) Việt Nam xuất bản năm 2007, thì họ Võ vào đây từ rất sớm, từ rất sớm, khoảng thế kỷ XIV. Họ này phát đạt chủ yếu về võ nghiệp, riêng triều đại Lê - Trịnh trong Họ đã có 18 người được phong tước quận công, 17 vị đậu tạo sỹ. Do vậy, truyền ngôn trong dân gian có câu: "Thập thất tạo sỹ, thập bát quận công, cung kiến gia thanh, quang gian sách. Đồng triều phụ tử, đồng khoa huynh đệ, thi thư thế nghiệp, thọ sơn hà".

  • TPHT - Tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng thường được thể hiện trong các lễ hội xuân hoặc Tết cổ truyền. Vào mùa xuân, mùa bắt đầu của một năm mới, khi mưa bụi dát lên những nụ đào, nụ mận lớp áo mỏng manh óng ánh màu xanh bạc cũng là lúc mùa lễ hội diễn ra. Lễ hội, nhất là lễ hội thờ Thành hoàng làng thực chất là chiếc cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, là sự giao lưu văn hóa giữa các làng xóm với nhau, là nét văn hóa đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa làng, là sự kết tinh ý thức hệ tôn giáo quanh một hình thái thờ phụng tập thể. Tín ngưỡng thờ thành Hoàng là đậm nét nhất trong đời sống tâm linh của người dân Thành phố Hà Tĩnh từ bao đời nay.

  • TPHT - Lễ hội là hình thức sinh hoạt văn hoá nhằm thoả mãn nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân, củng cố quan hệ cộng đồng. Lễ hội là nơi thực thi tín ngưỡng đối với các vị thần, thánh nên lễ hội nào cũng hàm chứa một tâm tưởng vừa kín đáo, vừa sâu xa, vừa lan toả bao trùm là thờ cúng các vị thần thánh, mong được phù hộ cho mọi người an khang thịnh vượng; đồng thời là dịp toàn thể cộng đồng hoá thân, nhập cuộc, được thưởng thức văn hoá nghệ thuật dân gian truyền thống của cha ông, tổ tiên mình sáng tạo nên. Không phải là nơi có những lễ hội lớn, nhưng lễ hội dân gian xưa trên đất Thành Sen có những nét đặc sắc cần được khôi phục, phát triển, góp phần làm cho đời sống tinh thần của nhân dân thêm sống động, đa dạng, bảo lưu nhiều phong tục tập quán tốt đẹp, tăng cường đoàn kết, cố kết cộng đồng.

  • Trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp lâu dài và anh dũng của dân tộc, hoà bình lập lại ở Miền Bắc. Trong bộn bề khó khăn của đất nước dù bận trăm công nghìn việc, Hồ Chủ Tịch đã dành một thời gian đặc biệt hiếm hoi về thăm và làm việc với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh.

  • Giữa lòng Thành phố Hà Tĩnh, có một con đường lặng yên uốn mình bên dòng sông Cụt, con đường mang tên người hoạ sỹ tài hoa Nguyễn Phan Chánh, và Khu lưu niệm của Ông củng ở trên con đường này. Tôi đứng ở đây, và như chợt hiểu ra rằng vì sao trong tranh của của Nguyễn Phan Chánh lại đậm chất quê đến thế mặc dù có vẽ theo phong cách phương Tây đi nữa. Một khu vườn xin xắn nơi góc khuất của Thành phố, một ngôi nhà nhỏ bên mép sông, và phía bờ bên kia là cả một làng quê nông thôn Việt Nam hết sức hồn hậu dù đã trải qua biết bao năm tháng nhưng vẫn giữ được vẽ đơn sơ vốn có.

  • Di tích Bia Tiết Phụ được xây dựng vào năm Vĩnh Trị thứ 3 đời vua Lê Hy Tôn (1678) tại xã Đông Lỗ, huyện Thạch Hà nay thuộc khối phố Nhật Tân, phường Thạch Linh, Thành phố Hà Tĩnh.  Bia Tiết Phụ ghi lại sự tích về hai người vợ của Thạch Quận công Nguyễn Văn Chất là bà Nguyễn Thị Đã và Nguyễn Thị Năng, hai chị em người Lê Xá, xã Đông Lỗ. Bà Nguyễn Thị Đã sinh năm Bính Ngọ, niên hiệu Hoằng Định thứ 7 (1606) đời vua Lê Kính Tông. Bà Nguyễn Thị Năng sinh năm Giáp Dần, niên hiệu Hoàng Định thứ 15 (1614).