Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
309
Truy cập trong ngày
418
Truy cập trong tháng
899.633
Tổng số truy cập
14.228.645

  Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu Liên Nhật xã Thạch Hạ một miền quê an làng- đáng sống
  Cập nhật lúc : 11:52, ngày 12/04/2018 (GMT+7)

  TPHT-Năm 2013, Thạch Hạ là xã nằm trong tốp 7 xã đầu tiên về đích Nông thôn mới.  Sau khi có chủ trương của UBND tỉnh về thực hiện tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, xã Thạch Hạ chọn thôn Liên Nhật làm điểm để triển khai thực hiện. Sau 4 năm xây dựng, Liên Nhật đã  chuyển mình trở thành một vùng quê ven đô trù phú văn minh, thực sự là một miền quê an lành, đáng sống.

  Thôn Liên Nhật xã Thạch Hạ là vùng quê ven đô, cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh chừng 3Km, cuộc sống người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Người dân Liên Nhật xưa nay vốn cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất và luôn có khát vọng bứt phá vượt lên. Năm 2014, sau khi có chủ trương xây dựng  khu dân cư nông thôn mới kiều mẫu, Cấp ủy liên đoàn cán bộ và nhân dân Liên Nhật đã hồ hởi, phấn khởi bắt tay vào thực hiện. Ban đầu cũng gặp không ít khó khăn, nhưng bằng những cách làm sáng tạo của riêng mình, sau 4 năm xây dụng Liên Nhật đã chuyển mình trở thành một vùng quê ven đô trù phú, văn minh, thực sự là nơi đáng sống.

            

  Người dân thôn Liên Nhật phấn khởi tự hào với những thành quả sau 4 năm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

  Nét nổi bật là trong những năm qua, người dân Thôn Liên Nhật luôn xác định, xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho chính mình, mình là chủ thể nên đã tích cực tham gia phong trào một cách chủ động, tự giác, đầy trách nhiệm. Đặc biệt đội ngũ cán bộ thôn, các chi đoàn, chi hội và mỗi đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong  phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiều mẫu, vườn mẫu.

  Những ngày đầu mới xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, bà con nhân dân trong thôn đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ tre để mở rộng các tuyến đường giao thông trong thôn, đồng thời huy động toàn dân ra quân xây dựng mương tiêu thoát bẩn 2 bên lề đường, cải tạo vườn tạo, trồng hàng rào xanh. Sau 4 năm xây dựng, các tuyến đường trong thôn đã được mở rộng khang trang, có hệ thống mương thoát bẩn 2 bên lề đường và  được phủ kín hàng rào xanh. Các tuyến đường trục chính cũng được chỉnh trang nâng cấp, có cổng chào, trồng cây xanh, cây bóng mát, lát gạch vĩa hè, tạo nên diện mạo của một vùng quê ngày một văn minh, hiện đại.

             

  Toàn cảnh thôn Liên Nhật nhìn từ trên cao

  Để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, từ năm 2014 đến nay, Thôn Liên Nhật đã vận động nhân dân hiến 2 ngàn m2 đất. Liên Nhật cũng đã đầu tư gần 5 tỷ đồng để xây dựng chỉnh trang  cơ sở hạ tầng trong khu dân cư. Trong đó đã làm mới 2.650 m đường trục chính, đường ngõ thôn; Xây dựng gần 4  ngàn m mương thoát bẩn; chỉng trang nâng cấp nhà văn hóa thôn, xây dựng sân bóng đá, bóng chuyền, lắp đặt các thiết bị luyện tập thể thao, trồng mới 3.600m hàng rào xanh.

              

  Những tuyến đường làng tại thôn Liên Nhật hôm nay

  Cùng với việc xây dựng khu dân cư nông thôn xanh, sạch, đẹp, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung cốt lõi, được Liên đoàn cán bộ thôn quan tâm chỉ đạo. Phát huy tiềm năng lợi thế của địa bàn ven đô, xã Thạch Hạ đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, đồng thời chú trọng sản xuất những mặt hàng nông sản sạch nhằm đảm bảo cho sản xuất được phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

              

  Mỗi năm, thôn Liên Nhật đón hàng chục đoàn khách về tham quan khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu tại thôn Liên Nhật

   Việc xây dựng vườn mẫu đã thực sự làm thay đổi nhận thức trong mỗi người dân. Nhân dân thôn Liên Nhật đã gương mẫu đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, từ năm 2014 đến nay đã có 63 hộ dân đã phá bỏ tro tre,những cây có giá trị kinh tế thấp để chỉnh trang lại vườn hộ, sắp xếp cây con hợp lý, trong đó Thôn đã xây dựng thành công 6 mô hình vườn mẫu cho thu nhập từ 60 triệu đồng đến 100 triệu đồng vườn/năm

  Các thiết chế văn hóa - thể thao được thôn Liên Nhật quan tâm đầu tư xây dựng chủ yếu từ huy động nguồn lực xã hội hóa. Thôn Liên Nhật đã vận động con em xa quê cũng như nhân dân trong thôn cải tạo chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn, xây dựng sân chơi thể thao và lắp đặt dụng cụ luyện tập thể thao tại trung tâm văn hóa cộng đồng.  Những người dân từ chổ  quanh năm lam lũ với ruộng đồng nay đã biết thay đổi lối sống,biết hưởng thụ nhiều hơn. Từ cụ già đến em nhỏ ngày nào cũng đến trung tâm văn hóa cộng đồng thôn tham gia các hoạt động văn hóa, tập luyện các môn thể thao mà mình yêu thích.

              

              Các thành viên trong câu lạc bộ dưỡng sinh hội người cao tuổi thôn Liên Nhật

  Là một vùng quê ven đô, chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa, nhưng Liên Nhật vẫn giữ gìn được cảnh thanh bình, với nhiều giá trị văn hóa truyền thống được người dân gìn giữ và phát huy. Mới đây, Thôn Liên Nhật đã huy động từ nguồn lực xã hội hóa, với số tiền 23 tỷ đồng tôn tạo lại di tích lịch sử - văn hóa Miếu Quan Quận, trở thành một địa chỉ văn hóa tâm linh trên địa bàn.

              

  Di tích  văn hóa - lịch sử miếu Quan Quận được trùng tu tôn tạo lại từ việc xã hội hóa với số tiền đầu tư 23 tỷ đồng

  Với những nổ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ và sự vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, đến nay, Thôn Liên Nhật đã hoàn thành 10/10 tiêu chí của khu dân cư Nông thôn mới kiều mẫu. Chưa bằng lòng với những gì hiện có, xã Thạch Hạ cũng như Liên đoàn cán bộ thôn tiếp tục tuyên vận động nhân dân nâng cấp các tiêu chí và  xây dựng thôn Liên Nhật thành một mô hình kiều mẫu để nhân rộng ra các thôn còn lại trên địa bàn, đồng thời xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Liên Nhật thành địa chỉ liên kết du lịch trải nghiệm trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà để phục phụ các đoàn khách đến tham quan, học học tập.

             

  Các tuyến đường trong thôn luôn được nhân dân làm vệ sinh môi trường sạch sẽ, có các thùng rác tại nơi công cộng

  Việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu không chỉ dừng lại ở việc nâng cấp các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới mà Người dân Liên Nhật nhận thức rằng, đây là cơ hội để làm thay đổi diện mạo của một vùng quê, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho mỗi cư dân nông thôn, góp phần xây dựng quê hương ngày một hiện đại, văn minh, thực sự là một miền quê đáng sống cho moi người.

  Bài, ảnh: Đình Việt