Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
2554
Truy cập trong ngày
5.494
Truy cập trong tháng
889.738
Tổng số truy cập
14.142.545

  Thành phố Hà Tĩnh chung tay chăm lo tết cho người nghèo.
  Cập nhật lúc : 07:49, ngày 03/02/2019 (GMT+7)

  TPHT- Mỗi năm vào dịp chuẩn bị đón tết Nguyên đán, thành phố Hà Tĩnh lại chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương đơn vị cùng vào cuộc triển khai công tác chính sách người có công, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, Chính quyền, Đoàn thể và toàn xã hội góp phần đảm bảo cho mọi người, mọi nhà được vui tết đón xuân đầm ấm, an vui.

  Ngay từ tháng 12/2018, thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo các ngành, các địa phương, cơ quan đơn vị lên kế hoạch tuyên truyền vận động nhân dân chăm lo tết cho các gia đình chính sách thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; hỗ trợ các đối tượng khó khăn, thiếu đói. Phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, hội đoàn thể, tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong việc chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân được đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm đảm bảo không để một người dân thiếu thốn trong dịp tết Nguyên đán.

   Năm nay, ngành lao động thương binh xã hội thành phố đã gấp rút chuẩn bị mọi phương án, kế hoạch đảm bảo chi trả kịp thời mọi chế độ cho đối tượng chính sách.

  Đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành việc chi trả trợ cấp tháng 1, tháng 2/2019 cho 3223 đối tượng người có công với cách mạng và 2750 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng. Đồng thời tiếp nhận và chi trả 773 triệu đồng tiền quà của Trung ương, trong đó có 2 mức 400 ngàn đồng và mức 200 ngàn đồng; 290 suất quà của tỉnh với tổng số tiền 73 triệu đồng cho đối tượng chính sách, người có công và 277 suất với tổng số tiền gần 70 triệu đồng cho các đối tượng bảo trợ xã hội.

    

  Hội Bảo trợ Người tàn tật trẻ mồ côi thành phố vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao quà cho các trẻ tàn tật, trẻ mồ côi trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi- 2019

  Ngoài ra Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ bảo trợ trẻ em, Hội bảo trợ người tàn tật thành phố đã trích quỹ, tổ chức các chương trình vui tết, đồng thời trao tặng hàng trăm suất quà cho trẻ em nghèo, tàn tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

  Cùng với tiếp nhận từ nguồn quỹ của tỉnh, MTTQ thành phố đã trích quỹ vì người nghèo thành phố kết hợp vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm bước đầu tổ chức trao tặng hơn 816 suất quà cho các hộ nghèo với trị giá mỗi suất từ 300 ngàn – 500 ngàn đồng. Đồng thời phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố triển khai sớm phong trào, bám sát địa bàn cơ sở vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan,  doanh nghiệp tự nguyện đóng góp chia sẻ để giúp đỡ các gia đình, đối tượng đặc biệt khó khăn, rủi ro, bất hạnh. Nhờ chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc thành phố và tổ chức đã phối hợp chặt chẽ, nhiệt tình của các tổ chức Hội đoàn thể.  Đến nay, toàn thành phố đã trao tặng 18.024 suất quà, trị giá 6.465.150 ngàn đồng; trao tặng trực tiếp cho hơn 700 hộ nghèo, 282 nạn nhân chất độc da cam và hàng trăm người tàn tật, trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố. Rất nhiều các nhà hảo tâm, các chủ doanh nghiệp thường xuyên đồng hành với phong trào tết cho người nghèo và các hoạt động nhân đạo từ thiện ở Thành phố Hà Tĩnh đã nhiệt tình tham gia phong trào và trực tiếp tổ chức chương trình đón tết, tặng quà cho các đối tượng với quy mô, hình thức trang trọng, đầy ý nghĩa.

  Nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ của mình cũng đứng ra vận động cán bộ, hội viên đóng góp ngày lương, bớt phần thu nhập của mình để sẻ chia với đồng nghiệp nghèo khó, với những hoàn cảnh éo le, bất hạnh.

   

  Liên đoàn Lao động tổ chức chương trình Tết Sum vầy cho công nhân lao động

  Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức chương trình tết sum vầy và đã trích quỹ mái ấm công đoàn trao tặng 150 suất quà cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn và trao tiền hỗ trợ làm nhà mái ấm Công đoàn trị giá 40 triệu đồng cho 2 đoàn viên thuộc công đoàn cơ sở xã Thạch Môn và công đoàn Công ty cổ phần Lý Ngân vina, với mỗi trường hợp hỗ trợ 40 triệu đồng. Ngoài ra Liên đoàn lao động cũng trích từ quỹ mái ấm công đoàn trao tặng 239 suất quà trị giá 167 triệu đồng cho những CNVCLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động.

  Dịp này, các trường học trên địa bàn Thành phố cũng đã lồng ghép trong các chương trình ngoại khóa, tổ chức vui tết cho các em bằng các hoạt động thiết thực như hội chợ Xuân, ngày hội bánh chưng xanh, tết sum vầy… thông qua các hoạt động này, các nhà trường đã vận động cán bộ giáo viên, học sinh đóng góp hơn 500 triệu đồng ủng hộ tết cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ đơn thuần là những món quà tết ý nghĩa đối với các bạn của mình mà đây còn là dịp để các nhà trường giáo dục các em học sinh nghĩa cử “Thương người như thể thương thân”, chia ngọt sẻ bùi của dân tộc.

    

  Các trường học trên địa bàn thành phố phát động chương trình tết yêu thương gắn với việc trao quà tết cho những em có hoàn cảnh khó khăn

  Chăm lo cho người nghèo, các phường, xã đã chủ động rà soát, lập danh sách các hộ khó khăn, thiếu đói để có kế hoạch cứu trợ trong dịp tết. Vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái giúp đỡ những gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, khuyết tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa để mọi người, mọi gia đình đều được đón xuân, vui tết trong không khí đầm ấm, vui tươi, phấn khởi. ngoài việc phối hợp với Hội chữ thập đỏ thành phố vận động trao quà tết cho các đối tượng, các địa phương đang tập trung vận động nhân dân đóng góp ủng hộ tiền, quà trao trực tiếp cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Nhiều phường xã phát động sớm phong trào và vận động được hàng trăm suất quà tết trao tặng các hộ nghèo ở địa phương. 

  Cũng nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng và đón tết nguyên đán Kỷ Hợi, thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức cấp phát đầy đủ, gặp mặt, tặng quà và tổ chức 12 đoàn cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi, chúc tết cán bộ tiền khởi nghĩa, Đảng viên có huy hiệu 70 năm tuổi đảng trở lên, đội ngũ cán bộ cốt cán xóm phố cao tuổi, các đối tượng chính sách tiêu biểu, những người có nhiều đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc….

    

  Lãnh đạo thành phố trực tiếp đến trao quà tết cho các gia đình chính sách tiêu biểu và những trường hợp gặp hoàn cảnh khó khăn

  Những nghĩa cử cao đẹp, đầy tình người đó thực sự để lại cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn niềm tin yêu đối với cộng đồng, với xã hội.

   Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và những tấm lòng nhân ái, sẻ chia tin chắc rằng mùa Xuân này người người, nhà nhà ở thành phố Hà Tĩnh đều được đón tết đầm ấm, an vui.

  Bài, ảnh: Bích Thủy - Đình Việt