Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
172
Truy cập trong ngày
2.453
Truy cập trong tháng
1.001.176
Tổng số truy cập
14.015.641

  Thành phố Hà Tĩnh: Quan tâm chăm lo sức khỏe, đời sống cho người cao tuổi
  Cập nhật lúc : 11:42, ngày 10/10/2018 (GMT+7)
  Lãnh đạo thành phố thăm hỏi tặng quà cho hội viên hội Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

  TPHT- Thực hiện Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam". Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão trọng thọ” , cấp ủy chính quyền các cấp ở thành phố Hà Tĩnh đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện sự quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi, nhất là những hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

  Để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ngày càng có hiệu quả, mới đây, Hội Người cao tuổi thành phố Hà Tĩnh vừa phối hợp với Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh, tổ chức khám mắt miễn phí cho Hội viên người cao tuổi trên địa bàn. Trong đợt này, Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh tiến hành khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 2000 Hội viên Người cao tuổi trên địa bàn thành phố, các cụ đã được các y, bác sỹ khám, về Đục thủy tinh thể; Chiếu khúc xạ để phát hiện sớm những di tật về đến mắt, đây là những bệnh tác nhân liên quan đến gây mù ở người già. 

    

  Bệnh viên Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh khám và điều trị bệnh mắt miễn phí cho hội viên Hội Người cao tuổi thành phố Hà Tĩnh

  Ngoài ra, người cao tuổi còn được tư vấn kiến thức liên quan đến việc phòng chống các bệnh liên quan đến mắt, cách điều trị và cấp thuốc miễn phí các bệnh về mắt. Đối với các trường hợp bị bệnh nặng sẽ được tư vấn các biện pháp điều trị hoặc mổ đục thủy tinh thể. Hằng năm Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh đều có kế hoạch để khám cho tất cả các hội viên người cao tuổi trên địa bàn

  Thời gian qua, Thường trực Hội người cao tuổi thành phố Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm dân số KHHGĐ thành phố tổ chức tư vấn, khám và cấp thuốc miễn phí cho gần 2.500 cụ cao tuổi trên địa bàn; trao hằng trăm suất quà trị giá trên 300 triệu đồng cho các hội viên người cao tuổi. Ngoài ra Hội còn phối hợp với Trung tâm y tế khám sức khỏe định kỳ cho 1.973 cụ và cấp sổ theo dõi sức khỏe cho 2.912 Người cao tuổi.

   

  Trung tâm Dân số KHH Gia đình khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho các hội viên hội Người cao tuổi

  Nhận thức rõ vai trò của việc rèn luyện sức khỏe đối với Người cao tuổi, Hội Người cao tuổi các cấp ở thành phố đã thành lập hàng chục CLB dưỡng sinh, thức vũ kinh, bóng chuyền hơi, cầu lông. Để duy trì và mở rộng các hình thức vận động hội viên tham gia rèn luyện sức khỏe, các CLB thường tổ chức giao lưu và biểu diễn vào các dịp lễ, Tết…, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi trong các hội viên. Các CLB hoạt động đều đặn và hiệu quả như Phường Bắc Hà; Nam Hà; Thạch Trung..

   Bên cạnh đó, công tác chăm sóc NCT được các tổ chức Hội từ thành phố đến cơ sở đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT. Chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện Luật NCT, nghị định của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn của các ngành chức năng. Sau một thời gian triển khai thực hiện, đến nay, Luật Người cao tuổi đã thực sự đi vào cuộc sống, được đông đảo NCT hoan nghênh và đồng tình. Đời sống vật chất và tinh thần của NCT được đảm bảo, đặc biệt chế độ bảo trợ xã hội và trợ cấp xã hội hằng tháng, chế độ chúc thọ, mừng thọ, chế độ BHXH và chăm sóc sức khỏe ban đầu.


  Câu lạc bộ bóng chuyền hơi của người cao tuổi phường Bắc Hà thường xuyên hoạt động giúp các Cụ sống vui, sống khỏe

  Hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi, trong những ngày qua, các cấp hội từ thành phố đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động hướng đến người cao tuổi, tổ chức thành công giải bóng chuyền hơi nữ trong hội viên người cao tuổi, tổ chức tặng quà cho các cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa; đảm bảo người cao tuổi được thăm hỏi, tặng quà. Vận động gia đình có người cao tuổi thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà. Lập sổ tiết kiệm phụng dưỡng ông bà, cha mẹ...

    

  Đồng chí Nguyễn Mai Linh - UVBTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ kiêm Chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố thăm hỏi động viên các Cụ nhân tháng hành động vì người cao tuổi

  Với những hoạt động thiết thực trong việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho NCT, góp phần làm phong phú thêm hoạt động của Hội NCT, thu hút đông đảo hội viên tham gia, giúp các cụ “sống vui, sống khỏe, sống có ích” cho gia đình và xã hội./.

  Bài, ảnh: Minh Đức