Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
97
Truy cập trong ngày
2.393
Truy cập trong tháng
1.001.116
Tổng số truy cập
14.015.581

  Bắc Hà điểm sáng trong phong trào xã hội hóa huy động nguồn lực xây dựng đô thị văn minh
  Cập nhật lúc : 17:10, ngày 04/10/2018 (GMT+7)

  TPHT- Thực hiện đề án “Xã hội hóa huy động nguồn lực, xây dựng thành phố đạt đô thị loại II vào năm 2018”, gắn với xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị của UBND thành phố Hà Tĩnh, trong 3 năm qua, phường Bắc Hà tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang các tuyến đường ngõ phố nhằm xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị một cách vững chắc, góp phần xây dựng thành phố đạt đô thị loại II theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra.

  Năm 2016, phường Bắc Hà là một trong 4 đơn vị đầu tiên ở thành phố Hà Tĩnh đạt chuẩn văn minh đô thị. Tuy nhiên phường vẫn đang còn nợ một số tiêu chí, nhất là tiêu chí về chỉnh trang đô thị. Do lịch sử để lại, nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn nhỏ hẹp, mặt đường chỉ rộng từ 2,5 đến 3m. Hầu hết các tuyến đường đã được thảm nhựa, được bê tông hóa nhưng sau một thời gian sử dụng đã bị xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo an toàn giao thông  và ảnh hưởng đến mỹ quan môi trường đô thị.

    

  Phong trào rãi thảm nhựa nóng đường giao thông được nhân dân phường Bắc Hà hưởng ứng tích cực

  Để xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị một cách vững chắc, trong những năm qua, phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm cho nhân dân trong xây dựng đô thị văn minh.  Đặc biệt, sau khi có Đề án xã hội hóa huy động nguồn lực xây dựng thành phố đạt các tiêu chí đô thị loại II năm 2018 gắn với xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, phường Bắc Hà đã huy động tối đa các nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng kỷ thuật phục vụ dân sinh như làm đường giao thông, mương thoát bẩn, lát gạch vĩa hè, thay lại bó vĩa, chỉnh trang nhà văn hóa ở các tổ dân phố. Đồng thời, phường Bắc Hà cũng đã vận động hàng chục hộ dân ở các tuyến đường ngõ phố như ngõ 2 đường Trần Phú, Ngõ 24  đường Xuân Diệu, Ngõ 16 A đường Nguyễn Huy Tự hiến 275 m2 đất ở để mở rộng chỉnh trang các tuyến đường ngõ phố.  Nhiều hộ gia đình cũng đã tự tháo dỡ các công trình xây dựng kiên cố như cắt mái bằng, tháo dỡ cổng tường rào để mở rộng các tuyến đường giao thông trong khối phố. Ông Nguyễn Khắc Bình, tổ dân phố 11 phường Bắc Hà – TP Hà Tĩnh chia sẽ: “Các tuyến đường trước đây nhỏ hẹp, thực hiện chủ trương của thành phố cũng như của phường về xây dựng đô thị văn minh, gia đình cũng đã hiến đất, cắt bỏ mái bằng với thiệt hại gần 60 triệu đồng để mở rộng đường giao thông trong khối phố. Cùng với việc hiến đất, hiến công trình, gia đình tôi cũng đã đóng góp 10 triệu đồng thảm nhựa cùng với bà con nhân dân trong tổ dân thảm nhựa các tuyến đường ngõ phố, đảm bảo khang trang, sạch đẹp”.

   

  Đến nay, các tuyến đường trên địa bàn tổ dân phố 11 phường Bắc Hà đã được thảm nhựa nóng, sạch đẹp, văn minh.

  Tổ dân phố 11 phường Bắc Hà cũng là một trong những điểm sáng về phong trào hiến đất, huy động nguồn lực rãi thảm nhựa nóng, xây dựng khối phố văn minh. Trong 3 năm qua, tổ dân phố  đã vận động các hộ dân trên các ngõ 14, 20, 22, 24 đường Xuân Diệu mỗi bên hiến 0,5 m, tháo dỡ các công trình để mở rộng các tuyến đường giao thông trong khối phố đạt từ 4,5 đến 5 m. Đặc biệt, 5 hộ dân trên ngõ 24 đường Xuân Diệu thuộc Tổ dân phố 11 đã hiến 50 m2 đất để mở rộng tuyến đường giao thông trong khối phố từ 3 m trước đây nay được mở rộng lên 5 m. Cùng với vận đông nhân dân hiến đất mở đường, nhân dân ở tổ dân phố 11 cũng đã đóng góp kinh phí hơn 1 tỷ đồng để chỉnh trang xây dựng các tuyến đường ngõ phố đạt tiêu chuẩn tuyến đường ngõ phố văn minh. Hiện nay, tổ dân phố 11 là đơn vị duy nhất trong toàn phường có 100% tuyến đường ngõ phố đã được thảm nhựa nóng và làm mương tiêu thoát bẩn. Đồng thời vận động các hộ dân trồng cây xanh, bóc gỡ các quảng cáo rao vặt trên cột điện, tường rào,  tạo cho bộ mặt phố phường ngày một văn minh, sạch đẹp.

   Còn tại tuyến đường Trần Thị Hường nằm trên địa bàn 2 tổ dân phố 9 và tổ dân phố 10 của phường Bắc Hà. Tuyến đường này mặc dù đã được xây dựng bằng đường bê tông nhưng sau một thời gian đưa vào sử dụng đã hư hỏng xuống cấp, hơn nữa hệ thống mương thoát nước 2 bên lề đường không đảm bảo nên về mùa mưa bị ngập úng. Để xây dựng tuyến đường Trần Thị Hường đạt tuyến đường văn minh đô thị, năm 2018, tranh thủ cơ chế hỗ trợ của thành phố, nhân dân 2 tổ dân phố đã bàn bạc thống nhất chỉnh trang lại tuyến đường này, xây dựng mới hệ thống mương thoát bẩn và huy động nguồn lực nhân dân rãi thảm nhựa nóng, với kinh phí đấu tư hơn 600 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 360 triệu đồng. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng được đánh giá là một trong tuyến đường đẹp của phường Bắc Hà.

   

  Nhân dân tổ dân phố 9, Tổ dân phố 10 phường Bắc Hà phấn khởi khi tuyến đường Trần Thị Hường đã được chỉnh trang nâng cấp khang trang, sạch đẹp

  Thực hiện phong trào xã hội hóa huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, từ năm 2016 đến nay, cùng với cơ chế hỗ trợ của thành phố, phường Bắc Hà đã huy động nguồn lực xã hội hóa từ đóng góp của nhân dân với số tiền 12 tỷ 600 triệu đồng chủ yếu để xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị  như lát 18.000 m2 gạch vĩa hè và thay lại bó vĩa trên tuyến đường Nguyễn Huy Tự, Hải Thượng Lãn Ông, Xuân Diệu, Lý Tự Trọng; xây dựng 3.240 m mương thát bẩn; thảm nhựa nóng được gần 15.000 m2 đường giao thông ; trang trí đèn les trên các tuyến đường ngõ phố, xây dựng nhà bia gi tên các anh hùng liệt sỹ. Ông Trần Viết Minh – Chủ tịch UBND phường Bắc Hà chia sẽ: “Phường Bắc Hà sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, nhân dân các tổ dân phố thường xuyên ra quân bóc gỡ biển quảng cáo rao vặt không đúng nơi quy định, duy trì việc làm vệ sinh môi trường, đảm bảo cho các tuyến đường ngõ phố sạch đẹp, văn minh”

  Có thể nói, sau 3 năm thực hiện đề án huy động nguồn lực xây dựng đô thị loại II của UBND thành phố gắn với xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, phường Bắc Hà đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, các tuyến đường ngõ phố được nâng cấp chỉnh trang khang trang sạch đẹp, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh đô thị ngày được nâng lên.

   

  Các tổ chức đoàn thể và Nhân dân phường Bắc Hà hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh" xây dựng đô thi văn minh

  Phấn khởi tự hào với những thành quả đã đạt được, hiện nay, phường Bắc Hà đang phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân xây dựng đô thị văn minh như ra quân lập lại trật tự kỷ cương nếp sống văn minh đô thị, tẩy xóa quảng cáo rao vặt, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể và nhân dân duy trì làm vệ sinh môi trường, vận động các cơ quan đơn vị xây dựng cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa, xây dựng khối phố văn minh, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng phường Bắc Hà đạt chuẩn văn minh đô thị thực sự vững chắc, góp phần xây dựng thành phố đạt đô thị loại II năm 2018 và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững.

  Bài ảnh: ĐÌnh Việt