Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
415
Truy cập trong ngày
1.871
Truy cập trong tháng
884.735
Tổng số truy cập
13.915.425

  Hội Nông dân Thành phố Hà Tĩnh: Với các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương
  Cập nhật lúc : 17:29, ngày 15/06/2018 (GMT+7)
  Hội Nông dân thành phố hỗ trợ các xã phường xây dựng đường điện thắp sáng làng quê

  TPHT- Bám sát nhiệm vụ chính trị của cấp ủy chính quyền thành phố, trong 5 năm qua,  Hội Nông dân ở thành phố Hà Tĩnh thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong tâm công tác Hội, các phong trào thi đua, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như xây dựng tổ chức hội ngày một lớn mạnh.

   Hội nông dân thành phố Hà Tĩnh hiện có trên 10 nghìn hội viên, sinh hoạt tại 127 chi hội.  Xác định công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp Hội Nông dân trong thành phố, trong nhiệm kỳ qua, Hội nông dân thành phố đã tích cực tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ thành phố về xây dựng thành phố đạt đô thị loại II  vào năm 2018 phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững và các nhiệm vụ chính trị của địa phương tới toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn thành phố. Công tác xây dựng tổ chức hội luôn đựơc hội nông dân thành phố hết sức quan tâm, trong  5 năm qua, Hội đã kết nạp gần 2.000 hội viên.

  Cùng với việc củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, những năm qua, các cấp hội Nông dân trong thành phố đã đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Để cụ thể hóa phong trào, các cấp hội đã chủ động bám sát đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố để vận động hội viên, nông dân tổ chức thực hiện, ký kết chương trình phối hợp với UBND các cấp, các doanh nghiệp, các Trung tâm dạy nghề chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất, chăn nuôi đến hội viên, nông dân. Nhiệm kỳ qua, đã có trên 17.000 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, các cấp Hội tổ chức, vận động giúp đỡ nhau hàng vạn ngày công lao động, hàng chục tỷ đồng  cho các hội viên hội nông dân nghèo vượt khó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống còn 3,63%.

             

  Nhiều hội viên Nông dân đã tích cực ứng dụng các tiến bộ KHKT vào trong trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

  Cùng với phong trào thi đua SXKDG, Để giúp đỡ hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay, hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay dư nợ đạt trên 37 tỷ đồng cho gần 2.000 lượt hộ vay; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là gần 19 tỷ  đồng cho 594 hộ vay. Nhìn chung, các nguồn vốn vay được các hộ trả gốc và trả lãi đúng hạn. Hiệu quả đem lại từ các nguồn vốn vay được các hộ đánh giá cao, góp phần tạo thêm công ăn việc làm, thu nhập, nhiều hộ đã vươn lên trở thành hộ SXKDG. Đến nay, Hội đã xây dựng 296 mô hình kinh tế, trong đó có 91 mô hình trồng trọt, 123 mô hình chăn nuôi, 78 mô hình nuôi trồng thủy sản và 4 mô hình trang trại. Điển hình như mô hình nuôi cá lòng bè trên sông ở Thạch Hạ, Thạch Hưng, mô hình chăn nuôi lợn ở xã Thạch Môn, nuôi thỏ liên kết ở Thạch Bình.

              

         Thu hoạch tôm của bà con nông dân xã Thạch Hạ

  Việc thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giúp nhận thức và đời sống của nhân dân trên địa bàn được nâng lên, từ đó tác động tích cực tới các phong trào thi đua khác của địa phương như: Phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh và phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị, gắn với thực hiện Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ thành phố về xây dựng thành phố đạt đô thị loại II vào năm 2018 phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững. Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân xây dựng kế hoạch, ban hành chương trình hành động thực hiện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hàng nghìn nông dân đã tự nguyện đóng góp trên 38 tỷ đồng, trên 90 ngàn ngày công, hiến hàng ngàn m2 đất ở, đất vườn, đất nông nghiệp và nhiều công trình kiên cố trị giá hàng trăm tỷ đồng để góp phần làm đường giao thống, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, lát vỉa hè, thảm nhựa, lắp camera….Điển hình là hội nông dân xã Thạch Hạ, Thạch Môn, Thạch Bình, Thạch Hưng, Nam Hà, Trần Phú, Tân Giang…Ngoài ra, hội đã tập trung vận động xây dựng  23 khu dân cư kiểu mẫu, 64 vườn mẫu và chỉnh trang 985 vườn hộ. Hội viên Hội Nông dân cũng là lực lượng nòng cốt đi đầu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới đô thị văn minh trên địa bàn.

               

  Chi hội nông dân các phường xã đảm nhận các tuyến đường tự quản, huy động cán bộ hội viên trồng và chăm sóc hoa tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp

  Cùng với sự đóng góp công sức, tiền của để tập trung xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hội viên, nông dân thành phố còn tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Các cơ sở Hội đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tương trợ giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, kinh doanh…Thông qua lồng ghép các hình thức tuyên truyền, vận động đã khơi dậy và phát huy nội lực trong cán bộ hội viên nông dân, đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đô thị, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn. 

  Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ, Hội Nông dân tỉnh; Cán bộ, hội viên, nông dân thành phố Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ do Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố lần thứ VII đề ra, góp phần tích cực cùng đảng bộ và nhân dân trong thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra. Nhằm tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm, nòng cốt trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, góp phần xây dựng Thành phố đạt đô thị loại II năm 2018 và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

  Bài, ảnh: Thúy Hằng - Đình Việt