Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
467
Truy cập trong ngày
56
Truy cập trong tháng
918.059
Tổng số truy cập
12.480.182

  Thành phố Hà Tĩnh 60 năm thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ
  Cập nhật lúc : 15:48, ngày 14/06/2017 (GMT+7)

  TPHT- Thành phố Hà Tĩnh là địa phương vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và nói chuyện. Chuyến thăm của Bác tuy ngắn ngủi, nhưng đã để lại trong lòng cán bộ đảng viên và nhân dân thành phố Hà Tĩnh ấn tượng và tình cảm vô cùng sâu nặng. 60 năm đã trôi qua, những lời căn dặn của Bác vẫn còn nguyên giá trị, đã và đang được các thế hệ cán bộ đảng viên và nhân dân thành phố Hà Tĩnh khắc ghi, đoàn kết nổ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, vươn lên xây dựng thành phố ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong muốn.

  Ngay từ sáng sớm ngày 15/6/1957, người dân thị xã Hà Tĩnh đứng chật hai bên các tuyến đường để chờ đón được gặp Bác Hồ, đến khoảng 6 giờ 30 cùng ngày, đoàn xe đưa đón Bác chạy từ quốc lộ 1 A dọc theo đường Phan Đình Phùng qua các khối phố đến cơ quan Tỉnh ủy. Khi thấy Bác ai nấy đều vỗ tay đón  chào, nhiều người xúc động đến trào nước mắt. Bác đáp lại vẫy tay chào cán bộ và nhân dân thị xã Hà Tĩnh. Khi Bác đến phòng họp của Ủy ban hành chính tỉnh, đoàn thiếu nhi thị xã Hà Tĩnh vinh dự được cầm hoa tặng Bác Hồ. Tiếp đó, Bác sang hội trường lớn của tỉnh để nói chuyện với hơn 2.000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội Hà Tĩnh và nhân dân thị xã Hà Tĩnh.

       

      Bác Hồ về thăm và nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh (Ảnh tư liệu)

  Trong giai đoạn này, Hà Tĩnh vẫn còn nhiều bộn bề khó khăn công tác sửa sai trong cải cách ruộng đất và chỉnh đốn công tác tổ chức. Nói chuyện với cán bộ đảng viên, quân và dân Hà Tĩnh, Bác căn dặn phải ra sức tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, phải đoàn kết nông thôn, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng. Bác khuyên bảo chí tình, khen chê thẳng thắn.

  Những lời căn dặn của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đó là việc chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, mở rộng tự phê bình, phê bình, giữ gìn đoàn kết thống nhất nội bộ, nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ đảng viên để phục vụ nhân dân tốt hơn, Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên...

  Những lời căn dặn của Bác mãi được cán bộ Đảng viên và nhân dân thành phố Hà Tĩnh luôn khắc ghi. 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Tĩnh luôn phát huy truyền thống đoàn kết, nổ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thử thách, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng của từng thời điểm lịch sử, có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

            

             Đường Phan Đình Phùng tuyến đường trung tâm của thành phố

  Bước vào công cuộc đổi mới, nhất là sau ngày tái lập tỉnh,  Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Tĩnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, nổ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, ấm no. Từ một thị xã nhỏ bé với 2 phường Bắc Hà, Nam Hà, đến nay thị xã Hà Tĩnh đã được mở rộng 56,6Km2, gồm 16 phường, xã, dân số hơn 12 vạn người. Năm 2006, thị xã Hà Tĩnh được công nhận là đô thị loại III, năm 2017 được công nhân là thành phố trực thuộc tỉnh.

  Đặc biệt, sau 10 năm qua thành lập thành phố, tranh thủ sự quan tâm của trung ương, của tỉnh, thành phố Hà đã tập trung huy động mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai trên địa bàn đã làm thay đổi diện mạo của một đô thị mang dáng vóc hiện đại, văn minh và trên đà phấn đấu đến năm 2018 đạt đô thị loại II.

  Thành phố Hà Tĩnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho nhân dân, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng kinh tế thương mại dịch vụ, chú trọng phát triển các ngành nghề sản xuất CNTTCN có thế mạnh của địa phương, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế đô thị. Đến nay, tỷ trọng thương mại dịch vụ chiếm 62,7% cơ cấu kinh tế, CNTTCN – xây ựng 34,7%, nông nghiệp – thủy sản 2,5%.

            

  Đặc biệt, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ về công tác xây dựng Đảng, trong những năm qua, Đảng bộ thành phố Hà Tĩnh tăng cường công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ”.  Tập trung xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở vững mạnh toàn diện; tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn; đổi mới phương thức hoạt động và phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh, tạo được sự đoàn kết thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn dân góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, nhất là việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XX, nhiệm kỳ 2015-2020, Nghị quyết 02 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Tĩnh khóa XX về xây dựng thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II vào năm 2018 và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững. Đó cũng là góp phần thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”.

        

  Đại hội TDTT thành phố lần thứ VIII, một trong những hoạt động nổi bật chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, 10 năm thành lập thành phố

  Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của chúng ta đã đi xa, nhưng những lời căn dặn của Người đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, thành phố Hà Tĩnh vẫn còn nguyên giá trị. Đó là niềm tin, tiếp thêm sức mạnh để Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Tĩnh phát huy truyền thống đoàn kết, truyền thống cách mạng, sáng tạo, đổi mới, nổ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, xây dựng thành phố ngày một giàu mạnh, văn minh, xứng đáng với vị trí trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa xã hội của tỉnh Hà Tĩnh./.

  Bài, ảnh: Đình Việt