Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
467
Truy cập trong ngày
64
Truy cập trong tháng
918.067
Tổng số truy cập
12.480.190

  Thành phố Hà Tĩnh: Dấu ấn sau 10 năm xây dựng và phát triển
  Cập nhật lúc : 15:46, ngày 09/06/2017 (GMT+7)
  Một góc của khu đô thị Bắc thành phố

  TPHT- Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Tĩnh đang tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, 10 năm thành lập thành phố. Đây là dịp để Đảng bộ và nhân dân thành phố nhìn lại chặng đường đã qua, phát huy truyền thống cách mạng, tiếp tục huy động mọi nguồn lực xây dựng thành phố đạt các tiêu chí đô thị loại II và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững.

  Ngày 28/5/2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 89 về việc thành lập thành phố Hà Tĩnh trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh, đánh dấu một mốc son quan trọng trong tiến trình dựng xây và phát triển của thành phố. Trong 10 năm qua, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Tĩnh đã nổ lực phấn đấu vươn lên, phát huy tinh thần đoàn kết,sáng tạo xây dựng thành phố Hà Tĩnh có bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Kinh tế có bước tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất các ngành năm 2016 đạt trên 8.700 tỷ đồng, tăng 4,2 lần so với năm 2006, thu ngân sách liên tục tăng qua từng năm, năm 2016 đạt 906 tỷ đồng chiếm 35% tổng thu ngân sách huyện thị xã thành phố trong toàn tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt 44,8 triệu đồng, gấp 2 lần so với năm 2007.

           

  Đặc biệt, trong 10 năm qua, thành phố Hà Tĩnh đã tranh thủ mọi nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Cùng với các dự án trọng điểm của tỉnh được triển khai trên địa bàn như đường Phan Đình Phùng kéo dài (nay là đường Hàm Nghi), đường Nam Cầu Cày đi cầu Thạch Đồng; Quy hoạch khu đô thị Bắc thành phố, đại lộ Xô Viết Nghệ Tỉnh ... thành phố Hà Tĩnh cũng đã huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ, trong đó có nhiều công trình tạo những điểm nhấn cho sự phát triển đô thị như tranh thủ án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung do Ngân hàng châu á ADB tài trợ với số vốn đầu tư cả 2 giai đoạn 48,67 triệu USD để thi công các hạng mục như kè Sông Cụt, xây dựng 4 hồ điều hòa và 7 tuyến thoát nước chính của thành phố, cải thiện môi trường cảnh quan đô thị; quy hoạch xây dựng đường bao phía Tây và khu dân cư hai bên đường bao phía tây, cải tạo một số tuyến đường trung tâm thành phố như đường 26/3, đường Võ Liêm Sơn, đường Nguyễn Huy Tự kéo dài, đường Hải Thượng Lãn Ông kéo dài; xây dựng bệnh viên Đa khoa thành phố; xây dựng mới trường THCS Nam Hà, Lê Văn Thiêm, trường Mầm non Bình Hà...  

            

   Đường Hàm Nghi một trong những tuyến giao thông trọng điểm mở ra hướng phát triển mới của thành phố

  Là địa bàn trung tâm, kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, gần với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong vùng, trong những năm qua, thành phố Hà Tĩnh đã phát huy tiềm năng lợi thế này để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Xác định đây là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, trong nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ thành phố thành phố Hà Tĩnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển thương mại dịch vụ, du lịch đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Thành phố cũng có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển thương mại dịch vụ, theo hướng đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực, thu hút nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn… Đến nay,tỷ trọng thương mại dịch vụ trên địa bàn chiếm trên 62% cơ cấu kinh tế của thành phố, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn.

            

  Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị được các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của người dân

  Thành phố là trung tâm tài chính của tỉnh, hiện có 18 ngân hàng thương mại lớn mở các chi nhánh cấp 1 trên địa bàn, chi phối các hoạt động tài chính tín dụng, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và thành phố. Các dịch vụ bưu chính, viễn thông, tài chính, chăm sóc sức khỏe,  bảo hiểm,  vận tải phát triển mạnh, cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân.  Sản xuất CN-TTCN có  bước tăng trưởng khá, trong đó chú trọng phát triển một số ngành nghề có thế mạnh như sản xuất mộc dân dụng, thuốc tân dược, may mặc, nhôm kính, cơ khí, gò hàn, chế biến nông sản. Tổng  giá trị sản xuất các ngành CN-TTCN thành phố năm 2016 đạt trên 1 ngàn tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2007.

  Sản xuất nông nghiệp tuy chiếm một tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế nhưng những năm qua, thành phố Hà Tĩnh đẩy mạnh chuyển dịch theo hướng kinh tế đô thị,  quy hoạch xây dựng các vùng chuyên canh, vùng sản xuất rau an toàn, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Thành phố cũng ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế nhằm động viên các doanh nghiệp, các hộ sản xuất mạnh dạn mở rộng quy mô, ngành nghề.

  Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng đã tạo được những dấu ấn khá rõ nét. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, đến nay, thành phố có 4/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2018, 100% số xã ở thành phố đạt chuẩn nông thôn mới. Khác với những địa phương trong tỉnh, phong trào nông thôn mới ở thành phố các tiêu chí cũng phải thực hiện ở mức cao hơn và hướng tới trở thành phường trong thời gian tới.

              

     Nhiều hồ điều hòa trong nội thành được cải tạo, chỉnh trang văn minh, sạch đẹp

  Xây dựng thành phố thành đô thị văn minh, hiện đại là nhiệm vụ trọng tâm, được cấp ủy chính quyền từ thành phố đến phường, xã quan tâm chỉ đạo trong suốt 10 năm qua. Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân thành phố đã ban hành các cơ chế hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển sản xuất tạo động lực để thúc đẩy phong trào thi đua ở các địa phương. Với tinh thần đó  nhân dân thành phố Hà Tĩnh đã tích cực tham gia phong trào hiến đất hiến công trình để mở rộng các tuyến đường giao thông, xây dựng mương tiêu thoát bẩn trong khu dân cư,  tự nguyện đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hàng trăm ngàn ngày công lao động, hiến hàng vạn m2 đất để làm đường giao thông, mương tiêu thoát bẩn, lát gạch vỉa hè, lắp điện chiếu sáng, trồng cây xanh xây dựng các tuyến đường, ngõ phố, khu dân cư văn minh, xanh sạch đẹp. Với sự quan tâm chỉ đạo của thành phố, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của hệ thống chính trị cơ sở, đồng thuận của nhân dân, đến năm 2006, 4/10 phường gồm: Bắc Hà, Nam Hà, Nguyễn Du, Trần Phú đạt phường đạt chuẩn văn minh đô thị; năm 2017, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo 4 phường gồm Hà Huy Tập, Tân Giang, Văn Yên, Thạch Linh đạt chuẩn văn minh đô thị.

  Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với đề án “Nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa văn minh đô thi” có những chuyển tích cực, tỷ lệ gia đình văn hóa, thôn tổ dân phố văn hóa, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa ngày một tăng. Đến nay, 86% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; thôn, tổ dân phố văn hóa đạt 82%,  Thành phố Hà Tĩnh cũng có hàng chục khu di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, cấp tỉnh, cấp thành phố, trong những năm qua, thành phố Hà Tĩnh tích cực huy động nguồn lực từ xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các di tích, điển hình như thành phố đã huy động nguồn lực xã hội hóa với số tiền hơn 30 tỷ đồng để trùng tu tôn tạo di tích lịch sử Văn Miều Hà Tĩnh. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao trên địa bàn diễn ra sôi nổi, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia góp phần tạo nên đời sống văn hóa tinh thần phong phú cho nhân dân.       

                 

  Toàn cảnh di tích Văn Miếu Hà Tĩnh sau khi được tôn tạo lại từ việc huy động nguồn lực xã hội hóa

  Sự nghiệp trồng người cũng được cấp ủy chính quyền thành phố quan tâm đầu tư đúng mức. Bên cạnh việc tập trung các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn quốc gia, Ngành giáo dục đào tạo thành phố đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo toàn diện, luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn. Riêng năm học 2016-2017, toàn thành phố có 1.965 học sinh giỏi cấp thành phố, 150 em đạt học sinh giỏi tỉnh, 23 em đạt học sinh giỏi cấp quốc gia. Đến nay, toàn thành phố có 34/48 trường đạt chuẩn quốc gia.

  Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân có những chuyển biến rõ nét, hệ thống bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thành phố chú trọng xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho bệnh viện đa khoa thành phố và trạm y tế các xã phường. Đồng thời có chính sách thu hút đội ngũ bác sỹ giỏi về công tác tại bệnh viên thành phố, phối hợp với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương để đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chuẩn đoán điều trị.

              

  Hoạt động giao dịch tại Trung tâm giao dịch một cửa, một cửa liên thông tại UBND thành phố

  Thành phố Hà Tĩnh cũng chú trọng công tác cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu quả hiệu lực của bộ máy chính quyền các cấp, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Đặc biệt, trong 10 năm qua, thành phố chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, xây dựng và ban hành các quy định trách nhiệm người đứng đầu, quy định về xin lỗi của cán bộ , công chức trong thực thi công vụ … nhờ vậy, công tác cải cách hành chính đã có những tiến bộ vượt bậc, đáp ứng với yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân. Năm 2016, thành phố vươn lên đứng đầu trong khối huyện thị về chỉ số cải cách hành chính.

  Quan tâm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân  vững chắc, thành phố Hà Tĩnh tập trung xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, toàn diện, nắm chắc tình hình cơ sở không để xẩy ra tình huống bị động, bất ngờ, đấu tranh có hiệu quả với các băng nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo môi trường an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn, đem lại cuộc sống  bình yên cho nhân dân.

  Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao hiệu lực hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp được thành phố hết sức quan tâm, chỉ đạo. Thành phố chú trọng đổi mới trong việc ban hành các chủ trương nghị quyết gắn với tình hình thực tế và nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong từng thời điểm, nên các chủ trương Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa trong đời sống kinh tế xã hội.

                

         Nhiều tuyến đường được mở rộng đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố

  Tuy nhiên, khó khăn trước mắt cũng không phải là ít, nhất là trong giai đoạn thành phố Hà Tĩnh đang tập trung cho xây dựng đô thị loại II, hiện vẫn còn 10 tiêu chí chưa đạt liên quan đến hạ tầng kỷ thuật, kiến trúc, công trình văn hóa cần phải nguồn lực đầu tư khá lớn, trong khi đó nguồn ngân sách chưa đáp ứng yêu cầu, việc huy động nội lực trong dân vẫn còn nhiều hạn chế.

  Những thành quả đạt được trong 10 năm qua chính là động lực, niềm tin để thành phố vững bước đi lên, tiếp tục nỗ lực hơn nữa, phát huy truyền thống đoàn kết, truyền thống cách mạng, khắc phục khó khăn, xây dựng thành phố ngày một giàu mạnh, văn minh, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

   

  Bài, ảnh: Đình Việt