Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
350
Truy cập trong ngày
1.739
Truy cập trong tháng
884.603
Tổng số truy cập
13.915.293

  Toạ đàm về “Thực trạng thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999 và những định hướng sửa đổi, bổ sung toàn diện Bộ luật Hình sự trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh”
  Cập nhật lúc : 14:54, ngày 26/12/2016 (GMT+7)

  Sáng ngày 30/5, Đoàn khảo sát của Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp đã phối hợp với UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức toạ đàm về “Thực trạng thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999 và những định hướng sửa đổi, bổ sung toàn diện Bộ luật Hình sự trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh”. Đồng chí Nguyễn Văn Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính- Bộ Tư pháp; đồng chí Trần Thế Dũng- Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi tọa đàm. Dự tọa đàm có các thành viên Đoàn khảo sát, lãnh đạo Sở Tư pháp, các đồng chí đại diện HĐND, UBND, UBMTTQ, các ngành trong khối nội chính và nhiều Văn phòng Luật sư đóng trên địa bàn.

  Tại buổi tọa đàm, có 05 ý kiến tham luận trong đó có 04 tham luận của đại diện các cơ quan thi hành luật pháp trên địa bàn thành phố như: Phòng Tư pháp, Công an, Viện kiểm sát, Toà án nhân dân và 01 tham luận của đại diện Văn phòng Luật sư An Bảo đã tham luận về tình hình tội phạm và công tác thi hành Bộ Luật hình sự năm 1999 tại thành phố Hà Tĩnh; Thực tiễn áp dụng các quy định của Bộ Luật trong công tác khởi tố, điều tra, xét xử và dưới góc nhìn của luật sư bào chữa. Đồng thời, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành Bộ luật hình sự như: việc áp dụng một số điều luật; các biện pháp tư pháp chưa đảm bảo sự chặt chẽ, chính xác; một số nhóm tội danh thường có sự nhầm lẫn, chưa thống nhất trong thực hiện; một số quy định trong phần chung; các tội phạm cụ thể trong phần các tội phạm quy định chưa rõ ràng, cụ thể nên khó vận dụng. Trong tình hình hội nhập kinh tế quốc tế, sự phát triển nhanh về khoa học kỹ thuật dẫn đến nhiều hành vi nguy hiểm cho xã hội mới xuất hiện nhưng chưa được điều chỉnh trong Bộ Luật hình sự như tội phạm công nghệ cao, một số tội phạm trong lĩnh vực môi trường, y học, các hành vi trong lĩnh vực trật tự an toàn xã hội và quản lý kinh tế...

  Tại buổi tọa đàm các đại biểu còn thảo luận khá sôi nổi các vấn đề về: trách nhiệm hình sự của pháp nhân, mở rộng chủ thể của nhóm tội phạm tham nhũng, nên quy định tội phạm và hình phạt trong các văn bản pháp luật khác hay không, vấn đề tổ chức tội phạm và tội phạm có tổ chức, các hành vi cần hình sự hóa, các tội danh phi hình sự hóa, các vấn đề về kỹ thuật lập pháp hoàn thiện trong pháp luật hình sự...

  Đại diện Đoàn khảo sát của Viện khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng thời, ghi nhận và tiếp thu các ý kiến kiến nghị, đề xuất để tiếp tục khảo sát, nghiên cứu và trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự năm 1999 phù hợp với tình hình hiện nay.

  Theo Bản tin thành phố