Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
793
Truy cập trong ngày
13.672
Truy cập trong tháng
884.124
Tổng số truy cập
14.136.931

  Thành phố Hà Tĩnh tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết nguyên đán
  Cập nhật lúc : 17:56, ngày 29/01/2019 (GMT+7)

  TPHT- Trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019, nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm từ thịt, cá, rau củ quả tăng mạnh. Đây là dịp để kích cầu giúp người dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản thực phẩm, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xẩy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Trước tình hình đó, Thành phố Hà Tĩnh đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc lựa chọn và sử dụng những lại thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đón tết cổ truyền dân tộc an vui trọn vẹn.

  Với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Thành phố Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân và các hộ kinh doanh chế biến thực phẩm về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là các chợ, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, kinh doanh chế biến các mặt hàng thực phẩm, các bếp ăn tập thể trên địa bàn.

     

  Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh dùng test kiểm tra việc sử dụng chất cấm tại quầy hàng Giò, Chả tại chợ Thành phố Hà Tĩnh

  Chợ thành phố Hà Tĩnh hiện có trên 2.200 hộ kinh doanh thường xuyên, trong đó có 1.300 hộ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm. Vào thời điểm tết nguyên đán, số lượng thực phẩm tăng lên đột biến. Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban quản lý chợ Thành phố Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thực trách nhiệm của các chủ hộ kinh doanh, người dân không buôn bán, sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng và thực hiện văn minh trong thương mại, buôn bán hàng hóa có giá niêm yết và bán đúng với giá niêm yết, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là những mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ tết nguyên đán. Đồng thời các đoàn kiểm tra liên ngành của Tỉnh, Thành phố về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tăng cường công tác kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh buôn bán của các hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm tại chợ nhằm kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng các chất cấm trong chế biến thực phẩm, không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng nhất là các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm không có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y.

    

  Người dân  Thành phố chọn mua thực phẩm để về sử dụng trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi

  Thành phố hiện có 3 cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc gia cầm tập trung, trung bình mỗi ngày các cơ sở giết mổ từ 15 con bò, 70 con lợn và hàng trăm con gia cầm. Trong dịp tết nguyên đán, các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tăng từ 2 đến 3 lần so với những ngày thường. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, Thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo đội kiểm tra liên ngành, các cán bộ thú y kiểm dịch của Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi phố hợp tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát dịch bệnh, kịp thời phát hiện những gia súc, gia cầm có những dấu hiệu bị bệnh để kiểm soát, cách ly không đưa vào lò giết mổ, nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.  

     

  Nhân viên kiểm dịch kiểm tra đóng dấu kiểm dịch tại Lò giết mổ gia súc tập trung tại xã Thạch Đồng

  Cùng với việc kiểm soát thú y, Thành phố Hà Tĩnh đã thành lập đội kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát các hoạt động kinh doanh  sản phẩm động vật lưu thông tiêu thụ trên địa bàn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm như giết mổ gia súc gia cầm tại nhà, buôn bán sử dụng các sản phẩm động vật không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y ... nhằm hạn chế việc lây lan dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng như Đội kiểm tra Liên Ngành của Tỉnh, Đội quản lý thị trường Hà Tĩnh, Đội Cảnh sản Kinh tế Công an thành phố Hà Tĩnh đã tăng cường kiểm tra kiểm soát, đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng lưu thông buôn bán trên thị trường. 

  Đặc biệt, trong thời gian qua, đội Quản lý thị trường số I và Đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hà Tĩnh đã phát hiện nhiều vụ buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Điển hình như ngày 18/1, Đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố đã phát hiện và bắt giữ 1 xe ô tô chở 300 kg hàng khô gồm các loại như hạt nho, hạn bù, hạt dẻ cười đem đi tiêu thụ trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện đây là những mặt hàng nhập lậu từ nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ đem về Việt Nam đóng gói để tiêu thụ trong dịp tết Nguyên đán, Công an thành phố đã lập biên bản, phạt hành chính với chủ lô hàng và tiêu hủy toàn bộ mặt hàng trên theo đúng quy định của pháp luật.

     

  Đội Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố bắt giữ 300 Kg hàng khô không rõ nguồn gốc xuất xứ

  Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán, Thành phố Hà Tĩnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Thông qua hoạt động kiểm tra nhằm tuyên truyền nhắc nhở các hộ sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, đồng thời xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

     

     Đoàn Liên Ngành thành phố kiểm tra và xử lý 1 trường hợp giết mổ lợn tại nhà

  Tết nguyên đán là dịp cao điểm để bà con nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản thực phẩm. Tuy nhiên không ít trường hợp lợi dụng thời điểm này để hoạt động bất chính, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xẩy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm do sử dụng thực phẩm không an toàn. Bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành, của lực lượng chức năng, thì mỗi người dân cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức kỹ năng cần thiết, kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm sản xuất tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng, quá hạn sử dụng…. Ðối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất, bảo quản và lưu hành sản phẩm đúng theo quy định. Tất cả cùng nỗ lực để cùng nhau đón một cái tết an toàn, vui tươi trọn vẹn.

  Bài, ảnh: Đình Việt