Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
219
Truy cập trong ngày
2.166
Truy cập trong tháng
901.381
Tổng số truy cập
14.230.393

  Gỡ khó cho bánh đa nem Thạch Hưng bằng ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất
  Cập nhật lúc : 17:56, ngày 30/10/2018 (GMT+7)

  TPHT- Năng động, nhạy bén áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, đưa bánh đa nem vượt lên những khó khăn trong quá trình sản xuất để vươn ra các thị trường lớn đang là hướng đi mới của cơ sở sản xuất bánh đa nem Dũng Hưng ở xã Thạch Hưng. Đây cũng là mô hình đang được xã Thạch Hưng khuyến khích bà con làng nghề nhân rộng, góp phần đưa nghề sản xuất bánh đa Nem của địa phương phát triển ổn định.

  Thạch Hưng là địa phương có truyền thống làm nghề sản xuất bánh đa nem. Hiện toàn xã có gần 100 hộ sản xuất, chủ yếu do phụ nữ làm chủ. Tuy nhiên lâu nay hầu hết các công đoạn đều sản xuất thủ công, manh mún, nhỏ lẻ, nhất là việc thiếu địa điểm phơi bánh, sản xuất phụ thuộc vào thời tiết…vừa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ảnh hưởng đến chất lượng đang gây không ít khó khăn cho các hộ sản xuất.

  Với sự nhạy bén, năng động, anh Trương Quang Dũng ở thôn Thúy Hội đã tiên phong đầu tư máy móc, công nghệ sản xuất bánh đa nem theo hướng hiện đại, quy trình khép kín góp phần hạn chế đến mức thấp nhất vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đưa bánh đa nem Thạch Hưng vươn ra các thị trường lớn…

  Sinh sống ngay giữa làng nghề sản xuất bánh đa nem, anh Dũng thấu hiểu mọi khó khăn, vất vả của người làm nghề. Mặc dù biết rằng đây là nghề có đủ điều kiện để phát triển kinh tế, thậm chí làm giàu…tuy nhiên việc sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, nhất là điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi phơi phong đang kìm hãm sự phát triển của thương hiệu bánh đa nem Thạch Hưng….Anh Dũng đã cất công ra tận làng nghề làm bánh ở Hà Nam để tìm hiểu quy trình, học hỏi kinh nghiệm. Khi nắm bắt đầy đủ quy trình sản xuất theo hướng công nghệ, anh Dũng mạnh dạn đầu từ số vốn gần 700 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà xưởng rộng 350 m2, mua sắm dây chuyền sản xuất máy móc từ máy xay bột, máy tráng bánh, hệ thống lò sấy bánh, máy đóng gói thành phẩm…đưa cơ sở sản xuất bánh đa nem theo quy trình khép kín mang thương hiệu Dũng Hưng vào sản xuất.

    

         Anh Trương Quang Dũng điều khiển hệ thống lò sấy bánh

  Khác với sản phẩm sản xuất thủ công như lâu nay, hầu hết quá trình sản xuất ở đây đã được làm bằng máy. Từ nguyên liệu là loại gạo được chọn lọc kỹ lưỡng đáp ứng các yêu cầu làm bánh được xay bằng máy thành bột gạo, qua quá trình pha chế đưa sang máy tráng bánh, qua hệ thống nấu hơi thành sản phẩm bánh đa nem ướt. Sau đó, thay vì phơi nhờ ánh nắng mặt trời, các phên tre được xếp ngay ngắn theo từng xe đẩy đưa vào nhà sấy. Ở công đoạn này, công nhân chỉ cần nhấn nút khởi động đã được cài đặt nhiệt độ, thời gian và chờ để đưa bánh khô ra ngoài…

  Để bánh đa nem có đủ độ dai, mềm, sản phẩm sau khi phơi sấy khô hoàn toàn được đưa sang ủ ẩm. Công đoạn này đòi hỏi sự chính xác trong thời gian ủ và quyết định đến chất lượng của bánh. Sau đó, bánh được đưa vào khuôn để cắt thành miếng nhỏ, chuyển sang nén phẳng và đóng gói bằng máy dập chân không để đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh. Toàn bộ các công đoạn chế biến đều được thực hiện ngay tại khuôn viên nhà xưởng, không cần không gian phơi sấy ngoài trời vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa không phụ thuộc vào thời tiết như trước đây.

    

   Cơ sở sản xuất bánh đa nem Dũng Hưng

  Đến nay sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, cơ sở sản xuất bánh đa nem Dũng Hưng đã đi vào sản xuất ổn định. Mỗi ngày cơ sở sản xuất gần 200 kg gạo, cho ra thành phẩm hơn 3 vạn bánh đa nem, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập 5- 6 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm của cơ sở làm ra được các bạn hàng tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Thái Nguyên, Đắc Lắc… đặt hàng tiêu thụ đều đặn…Hiện anh Dũng đang tiếp tục tìm hiểu, học hỏi để nâng tầm chất lượng sản phẩm, hướng đến mặt hàng bánh đa nem khi chiên lên vàng, dòn theo đúng chuẩn của bánh Hà Tĩnh nhưng lại có thời gian bảo quản được lâu như bánh của các tỉnh phía Bắc, đồng thời anh cũng đang từng bước xúc tiến để đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị trên cả nước.

  Nhờ mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, biết đặt các tiêu chí về chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, cơ sở sản xuất bánh đa nem Dũng Hưng đã bước đầu khẳng định hướng đi mới cho bà con làng nghề Thạch Hưng. Thành công bước đầu của cơ sở đó chính là biết áp dụng quy trình công nghệ tiên tiến, quy mô khép kín vào sản xuất trên cơ sở bí quyết làm nghề truyền thống riêng có của địa phương để cho ra sản phẩm bánh đa nem đảm bảo chất lượng, mịn màng, mềm dẻo, dễ cuốn, đặc biệt là không sử dụng chất tẩy trắng, phụ gia, hóa chất bảo quản.

  Điều quan trọng hơn, cơ sở giải quyết được vướng mắc lâu nay ở làng nghề làm bánh đa nem Thạch Hưng đó là công đoạn phơi bánh phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Vào những ngày trời mưa thì hầu như không thể sản xuất được. Vào ngày đẹp trời thì nhiều nhà cùng làm, trong điều kiện đất đai chật chội, nhiều hộ làm nghề tận dụng mọi không gian có thể, kể cả ngay bên trục đường người xe qua lại đông đúc, hay ngay cạnh bãi rác, gần cả khu vực chăn nuôi để phơi bánh…vừa mất vệ sinh an toàn thực phẩm vừa làm xấu đi hình ảnh của một làng nghề truyền thống.

   

  Sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh đa nem Dũng Hưng cung ứng ra thị trường

  Mô hình sản xuất với quy mô khép kín, lò sấy bánh hiện đại của cơ sở Dũng Hưng đã giải quyết được những vướng mắc này và đang được cấp ủy, chính quyền xã Thạch Hưng khuyến khích bà con làm nghề nhân rộng trên địa bàn.

  Cơ sở sản xuất bánh đa nem với quy mô khép kín Dũng Hưng đang được xem là một hướng đi đúng đắn, hiệu quả để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đồng thời phát triển nghề truyền thống làm bánh đa nem của người dân ở xã Thạch Hưng và cả phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh.

  Bài, ảnh: Bích Thủy