Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
229
Truy cập trong ngày
2.175
Truy cập trong tháng
901.390
Tổng số truy cập
14.230.402

  Gặp gỡ Cựu chiến binh làm kinh tế từ vườn mẫu.
  Cập nhật lúc : 10:35, ngày 03/05/2018 (GMT+7)

  TPHT- Rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, cũng như nhiều người lính năm xưa, Cựu chiến binh Nguyễn Đình Vinh, Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua mọi khó khăn vươn lên phát triển kinh tế gia đình trở thành điển hình trong phong trào xây dựng vườn mẫu, đồng thời đóng góp công sức xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

  Đến thăm vườn mẫu vừa đạt giải A tại cuộc thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh lần thứ nhất của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Đình Vinh ở xóm Liên Thanh xã Thạch Hạ chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và thán phục bởi một cơ ngơi rộng lớn, khang trang, sạch sẽ. Với diện tích đất vườn hơn 1500m2 mô hình vườn mẫu của gia đình ông được đầu tư khá quy mô, bài bản với hệ thống khu chăn  nuôi, vườn cây ăn quả, vườn rau xanh mướt đa chủng loại. Đây chính là thành quả bao năm tháng cần cù lao động sản xuất của ông và gia đình mà không phải hộ dân nào cũng có thể làm được.

              

  Trước đây, gia đình ông từng làm vườn theo tập quán truyền thống. Cây trồng năng suất thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Do vậy ông luôn trăn trở suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi những cách làm hay, những mô hình hiệu quả và quyết tâm tìm hướng đi mới để vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

   Ngay khi tỉnh, thành phố có chủ trương xây dựng nông thôn mới, phát triển mô hình vườn mẫu ông đã bắt tay vào cải tạo vườn, đầu tư hàng trăm triệu đồng làm hàng rào, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước tưới liên hoàn…Sẵn lợi thế đất vườn ông bàn với gia đình tập trung trồng và chăm sóc các loại rau xanh. Cùng với đó, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn KH -KT về chăn nuôi, trồng trọt, học hỏi thêm kiến thức từ các hộ làm vườn trong xã và nhiều địa phương lân cận. Với phẩm chất người lính cụ Hồ và quyết tâm dám nghĩ, dám làm, sau nhiều nỗ lực sáng tạo, giờ đây, ông đã có một mô hình vườn mẫu quy mô, ngăn nắp và hiệu quả.

  Mặc dù làm vườn với các loại rau xanh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng thời tiết, giá cả không ổn định nhưng với phương châm cố gắng duy trì, áp dụng các biện pháp chăm sóc khoa học, cũng như học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc các loại cây trồng, đặc biệt không sử dụng các loại thuốc hóa học nên sản phẩm rau xanh của gia đình ông luôn được tiêu thụ ổn định và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình 300- 400 ngàn đồng/ngày. Cộng các khoản thu nhập từ rau xanh và chăn nuôi hàng năm kinh tế vườn đã mang lại cho gia đình ông hơn 100 triệu đồng.

  Vinh dự cho cựu chiến binh Nguyễn Đình Vinh mới đây tại cuộc thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh lần thứ nhất, vườn mẫu của gia đình ông đã được nhận giải A. Mô hình vườn mẫu của ông được nhiều cựu chiến binh, nhân dân trong và ngoài thành phố đến tham quan, học tập.

              

   Điều đáng nói, không chỉ là CCB làm kinh tế giỏi, ông Vinh còn là một Chủ tịch CCB năng nổ, gương mẫu, tiên phong trong các phong trào thi đua; tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó đã tạo được sự tín nhiệm của Đảng bộ và nhân dân. Hội Cựu chiến binh xã Thạch Hạ có hơn 400 hội viên, sinh hoạt tại 11 Chi hội, trong đó có 5 chi hội vùng giáo với 146 hội viên là giáo dân luôn đoàn kết, tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Hội Nguyễn Đình Vinh, 100% hội viên và gia đình hội viên thực hiện tốt 5 tiêu chí vườn hộ, vườn đẹp, mỗi Chi hội có ít nhất 2 vườn mẫu. Hội viên Cựu chiến binh toàn xã đã tích cực đi đầu tham gia xây dựng thôn mẫu, thực hiện phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu hiến kế, hiến đất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần cùng xã Thạch Hạ trở thành đơn vị điển hình của thành phố Hà Tĩnh trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

  Với những kết quả nổi bật, Hội Cựu chiến binh xã Thạch Hạ 10 năm liên tục được công nhận là tổ chức hội trong sạch vững mạnh xuất sắc, được Tỉnh hội và Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh tặng Bằng khen. Cá nhân Chủ tịch Hội Nguyễn Đình Vinh được tôn vinh, nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong xây dựng vườn mẫu. Ông xứng đáng là tấm gương điển hình để nhiều người học tập và làm theo.

  Bài, ảnh: Bích Thủy