Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin Thành Phố Hà Tĩnh như thế nào?
Đang trực tuyến
293
Truy cập trong ngày
2.549
Truy cập trong tháng
1.001.272
Tổng số truy cập
14.015.737

  Thành phố Hà Tĩnh nỗ lực hoàn thành hồ sơ sức khỏe điện tử.
  Cập nhật lúc : 17:41, ngày 02/10/2018 (GMT+7)

  TPHT- Thực hiện chủ trương cấp mã định danh cá nhân trên Hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân, thời gian qua Ngành Y tế thành phố Hà Tĩnh đã nỗ lực triển khai đồng bộ các hoạt động nhằm phấn đấu đạt tỷ lệ người dân được khám, lập hồ sơ sức khỏe ở mức cao nhất.

  Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và ngành y tế về lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn, thành phố đã xây dựng Kế hoạch chi tiết và phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ các hoạt động trên địa bàn. Đồng thời tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn theo hướng cầm tay chỉ việc cho cán bộ y tế các phường xã trực tiếp sử dụng phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe người dân. Tổ chức hội nghị khám tạo lập hồ sơ sức khỏe toàn dân cho UBND các xã phường, các ban ngành đoàn thể, ban giám hiệu các trường học, trạm y tế các xã phường và giao nhiệm vụ cụ thể cho Trung tâm y tế dự phòng thành phố tổ chức khám tạo lập hồ sơ sức khỏe cho người dân tại 16 xã phường.

    

  Người dân đến đăng ký thông tin để nhập vào dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử

  Song song với đó, ngành y tế thành phố tăng cường các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hệ thống chính trị cơ sở về lợi ích, tầm quan trọng của công tác khám, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho các xã phường để người dân biết và tham gia thực hiện.

  Theo đó, 16 trạm y tế phường xã đã được cài đặt phần mềm, đội ngũ nhân viên y tế từ thành phố đến phường xã đã được tập huấn và sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe. Bên cạnh đó Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cũng huy động cán bộ xuống tận các trạm y tế cùng tham gia điều tra, khám và nhập dữ liệu về hồ sơ sức khỏe cho người dân. Việc lập hồ sơ sức khỏe cho người dân đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm tại các địa phương, đơn vị với sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị cơ sở.

  Từ đầu năm 2018 đến nay  tại các trạm y tế trên địa bàn, bên cạnh đảm nhận nhiệm vụ khám, chữa bệnh thường xuyên, nhân viên y tế còn tập trung khám và nhập dữ liệu hồ sơ sức khỏe cho từng người dân. Trung tâm y tế thành phố đã điều động thêm máy móc, phương tiện và cả nhân viên về hỗ trợ cùng các trạm y tế tổ chức khám, lập hồ sơ sức khỏe tập trung cho người dân. Việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân là một việc làm có ý nghĩa không chỉ thuận tiện cho hệ thống y tế mà đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân .

    

  Cán bộ y tế thành phố kiểm tra các siêu âm chụp chiếu để kiểm tra sức khỏe cho người dân

  Để việc lập hồ sơ sức khỏe cho người dân đảm bảo nhanh gọn, thuận tiện cho nhân dân, cán bộ y tế xã, phường, y tế thôn, tổ dân phố tranh thủ từng giờ đi từng nhà dân tuyên truyền, khám và lập hồ sơ sức khỏe mỗi người. Thành phố cũng trích ngân sách hỗ trợ kinh phí cho các địa phương, đơn vị trong khám lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

  Nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp tích cực, đồng bộ nên thành phố Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những đơn vị triển khai sớm, hiệu quả công tác khám lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho nhân dân. Tính đến nay, thành phố Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tạo, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 92.627 người dân, đạt tỷ lệ 93,5%, trong đó số người dân được khám và lập hồ sơ sức khỏe là hơn 34.800 người, đạt tỷ lệ 35,14%. Nhiều địa phương có số lượng hồ sơ được cập nhật cao như: xã Thạch Bình, phường Hà Huy Tập, xã Thạch Môn, phường Đại Nài….

  Như vậy, đến nay thành phố Hà Tĩnh đã hoàn thành giai đoạn 1 khởi tạo lập hồ sơ sức khỏe cho nhân dân, cập nhật các thông tin y tế vào hồ sơ sức khỏe khi người dân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế. Hiện ngành y tế thành phố đang tiếp tục tạo lập mới hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho những người đến khám lần đầu; đồng thời, cập nhật, bổ sung các thông tin sức khỏe vào hồ sơ cho những lần khám tiếp theo.

   

  Nhập dữ liệu vào hồ sơ sức khỏe điện tử

  Tuy nhiên đây là việc làm rất khó đòi hỏi cả một quá trình, sự tham gia tích cực từ phía người dân và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế từ thành phố đến cơ sở. Khó khăn nhất hiện nay của thành phố Hà Tĩnh là nhận thức của một bộ phận nhân dân về lợi ích của việc lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe chưa cao. Hơn nữa, bên cạnh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức tốt việc bố trí cho cán bộ nhân viên, người lao động đi khám, lập hồ sơ sức khỏe thì phần lớn khối cơ quan quản lý nhà nước, các Sở ban ngành đóng trên địa bàn hầu như chưa quan tâm đến hoạt động này. Điều này vừa làm mất quyền lợi của cán bộ, nhân viên vừa làm ảnh hưởng đến tiến độ khám, quản lý hồ sơ sức khỏe của ngành y tế.

      Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân là việc làm hết sức có lợi cho người dân, vừa thuận tiện cho ngành y tế và ngành Bảo hiểm. Quá trình thực hiện còn rất nhiều khó khăn, cùng với những nỗ lực triển khai đồng bộ các hoạt động của ngành y tế,  rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong công tác vận động nhân dân. Đặc biệt người dân cần chủ động đến cơ sở khám chữa bệnh tham gia cung cấp thông tin, khám, lập hồ sơ sức khỏe nhằm đảm bảo quyền lợi trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe của mình một cách liên tục, có hệ thống.

  Tin, ảnh: Bích Thủy - Minh Đức